Thứ Tư, 22 Tháng Mười Hai, 2021 00:00
Lễ Giáng Sinh C ( lễ ban ngày ) ( Ga 1, 1-18 ) năm 2021

Chúng ta thích nhìn hang đá, đang khi ngây ngất trước nụ cười của một người Mẹ. Thánh sử Gioan mở đôi mắt chúng ta nhìn qua bên kia bức tranh làm xúc động nhân loại: “ Ngôi Lời đã mặc lấy xác phàm, ngài ở giữa chúng ta”.

Lễ Giáng Sinh là một lễ để nhìn ngắm, một lễ để tin và một lễ để sống.

Trước hết Lễ Giáng sinh là một lễ để nhìn ngắm. Như tất cả những lần sinh ra trong một gia đình, việc Đức Kitô đến cũng đong đầy con tim chúng ta bằng tất cả sự âu yếm, yêu thương. Hài nhi thánh thiêng này thuộc về chúng ta, bởi vì em bước vào gia đình nhân loại chúng ta. Tiên tri Isaia đã nói: “ Một người con đã được trao ban cho chúng ta”.

Một gương mặt trẻ thơ, đôi mắt trẻ thơ, một nụ cười của trẻ thơ làm chúng ta xao động. Hài nhi Bêlem đánh thức nơi mỗi người chúng ta một nỗi nhung nhớ kinh khủng về sự tinh khiết, sự thật, sự ngây thơ,  bình an, vô tội và tình yêu.

Các mục đồng mời gọi:“ Chúng ta hãy đến Bêlem !”. Như thế, lễ Giáng sinh để cho nhìn ngắm. Thiên Chúa được trao ban để chiêm ngắm dưới những nét tươi tắn vĩnh cửu của ngài. “ Thiên Chúa, chưa từng có ai trông thấy; Con Duy nhất, ở trong lòng Thiên Chúa Cha, đã tỏ rõ cho chúng ta”. Chúng ta hãy tìm cái nhìn của trẻ thơ này, để thấy rõ điều kỳ diệu mà Thiên Chúa thực hiện ơn cứu độ cho chúng ta.

Thứ đếm, Lễ Giáng Sinh là lễ để tin. Lễ Giáng sinh là sự bày tỏ, là sự mạc khải gây ngỡ ngàng về “ Thiên Chúa ở cùng chúng ta”… Hài nhi này là Con Thiên Chúa; ngài là tất cả dung mạo của Thiên Chúa Cha. Nhưng làm thế nào mà cái vĩnh cửu trở nên lệ thuộc thời gian, cái vô cùng lại gắn bó với những giới hạn của chúng ta như thế ?-

Chính trong đức tin mà chúng ta nhìn nhận người Con mà Thiên Chúa gởi đến cho chúng ta. Thiên Chúa, Thiên Chúa chúng ta, Thiên Chúa của Đức Kitô, chúng ta không phải hình dung ra, mà phải đón tiếp như ngài hiện diện cho chúng ta, nơi hang đá Bêlem. Ngài không nhìn chúng ta từ trên cao. Ngài trở thành bạn đồng hành với chúng ta, trở thành anh em chúng ta, trong cuộc sống của chúng ta.

Sau cùng, Lễ Giáng sinh là một lễ để sống. Một đứa bé thay đổi nhiều sự trong một gia đình; các cha mẹ thú nhận cả việc em bé dạy dỗ họ nhiều điều. Dĩ nhiên là em bé dẫn đưa đến nhiều mối lo âu mới, nhưng cũng mang lại niềm vui, tươi trẻ, do sự hiện diện và tình cảm của em. Tất cả các em bé đều là một sứ giả của Tin Mừng, của tình yêu, của sự đơn sơ, ngây thơ và bình an.

Hài nhi Bêlem là Sứ giả của cuộc sống. Tinh thần của lễ Giáng sinh không phải chỉ là một phần bổ sung mau qua sẽ tự khép lại để rồi sau đó, mọi sự lại trở lại như trước: Lễ Giáng sinh phải được sống trong đời thường. Nó đem lại nguồn sinh lực, sức sống, niềm hy vọng và can đảm, trên con đường lữ thứ trần gian.

Khi trở nên gần gũi, Thiên Chúa dạy chúng ta hãy đến gần ngài. Khi nhận lấy gương mặt em bé, ngài dạy chúng ta kính trọng và quan tâm đến các trẻ em ngày nay đang bị đe dọa, về mọi mặt, ở khắp nơi. Khi đến chia sẻ cuộc sống của chúng ta, ngài khắc sâu vào trí não chúng ta tình liên đới, lòng yêu thương, sự phục vụ và hy sinh, để cộng tác vào việc thực hiện và chuyển thông ơn cứu độ cho mọi người.

Lễ Giáng sinh triển khai tương lai đích thực của con người. Ở khắp mọi thời. Ơ khắp mọi nơi. Nhờ Ơn Cứu Độ hồng phúc của Con Thiên Chúa, Chúa chúng ta.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com