Thứ Tư, 15 Tháng Mười Hai, 2021 00:00
Chúa nhật IV Mùa Vọng C ( Lc 1, 39-45 ) năm 2021


Đức Bà Thăm Viếng.

Mầu nhiệm thứ hai Mùa Vui của Chuỗi Mân Côi được nhắc nhớ lại trong trang sách vui tươi nhất này của Tin Mừng. Bà Elisabeth thốt lên lớn tiếng: Thật là hạnh phúc biết bao ! Và Đức Maria hớn hở mừng vui, và trẻ Gioan nhảy mừng trong lòng bà Elisabeth.

Hôm nay đây, tất cả chúng ta được Đức Maria viếng thăm. Đây là một thời điểm mừng vui khôn tả.

Cội nguồn của niềm vui này, chinh là niềm tin của hai người phụ nữ. Bà Elisabeth nói với Đức Maria: ” Phúc cho Em, đã tin.” Tin lời thiên thần truyền về việc Thiên Chúa bắt đầu thực hiện ơn cứu độ, tin là đã được chọn làm Mẹ Đấng Cứu Thế, tin là Thiên Chúa toàn năng có thể làm được tất cả mọi sự, tin là thời đại cứu chuộc đã được bắt đầu..

Và, bà Elisabeth cũng đã tin. Được đầy tràn Chúa Thánh Thần, bà Elisabeth là người đầu tiên phải tin rằng, Đức Maria là Mẹ của Đấng Cứu Thế. Và cái dấu chỉ cụ thể là hài nhi Gioan Tẩy Giả nhảy mừng trong lòng bà, khi bà vừa nghe lời chào của Đức Maria.

Thật vậy, được Đức Maria viếng thăm là một niềm vui cân xứng với với đức tin của chúng ta. Chúng ta cùng thân thưa với Đức Maria: Mẹ thật là hạnh phúc vì đã tin !

Đức Maria sẽ trả lời chúng ta: Con có thể cảm nghiệm được niềm vui này. Con hãy cầu xin Chúa Thánh Thần. Và, cũng hãy mang niềm vui này đến với những người khác. Cái ơn huệ của mầu nhiệm này, chính là noi theo gương của Mẹ, học biết nơi Đức Maria cái nghệ thuật làm cho các cuộc thăm viếng trở thành những cuộc thăm viếng thực sự của niềm vui, của sự an ủi, của hạnh phúc.

Nên nhớ rằng, những cuộc thăm viếng này bắt đầu bằng sự vội vã, mau lẹ:“ Đức Maria lên đường một cách nhanh chóng.” Một “ cách nhanh chóng này” làm cho chúng ta mắc cở về những sự chậm chạp thực hiện những cuộc thăm viếng của chúng ta. Đó là những lần lựa, chần chờ, ngần ngại, chưa dám quyết định, không can đảm thực hiện, không có «  lửa » trong tâm hồn.

Đó là một thử nghiệm của đức tin chúng ta: Tôi thực sự hạnh phúc tin tưởng. Tôi vội vã truyền đạt, tôi mau mắn chia sẻ niềm vui này. Trước hết là cho những người thân yêu trong gia đình, rồi đến chòm xóm láng giềng, rồi đến những người mà tôi gặp gỡ trên đường, nơi làm việc…

Rõ ràng, Đức Maria thăm viếng là một phụ nữ vui mừng hớn hở. Hãy luôn nhắc nhớ khoác cho mình y phục của niềm vui. Khi chúng ta sắp thực hiện một cuộc thăm viếng. Không ai cần đến những sự buồn phiền của chúng ta. Không ai muốn gặp thấy bộ mặt «  đưa dám » của chúng ta. Khi tiếng chuông báo vang lên, và khi cánh cửa mở ra, người ta chờ đợi gương mặt rạng rỡ ánh mặt trời tươi sáng của chúng ta.

Và về đức tin của chúng ta. Đây là chi tiết khó nhất của nghệ thuật thăm viếng. Thế nhưng, có phải chúng ta mong muốn nó hơn cái tầm thường rất nhiều hay không ?- Bà Elisabeth đã cảm nhận một xúc cảm rất lón bởi đức tin của Đức Maria. Cũng vậy, đức tin của chúng ta được biểu lộ ra nơi gương mặt tươi tắn của chúng ta, qua những lời nói vui vẻ, qua những cử chỉ thân thiện, qua những hành động quyết liệt của chúng ta..

Dĩ nhiên, nhờ Đức Maria, đó là ơn huệ cần phải cầu xin cho những lần thăm viếng của chúng ta, cho tất cả những người thăm viếng nơi bệnh viện, những người đau bệnh, những người lớn tuổi và quá cô đơn, những người không có người thân chăm sóc...

Và, trong khi nghe chúng ta chuyện vãn, người được thăm viếng của chúng ta có thể sẽ nhảy mừng, vì hy vọng và vì niềm tin. Như khi Đức Maria thăm viếng bà Elisabeth, như sự hiện diện của Chúa Giêsu đã đem lại niềm vui cho Gioan Tẩy Giả.

Bởi vì Đấng Cứu Thế đang đến. Bởi vì Ơn Cứu Độ đã thực sự bắt đầu. Và bởi vì Tin Mừng được loan báo và trao ban cho những người Chúa yêu.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com