Thứ Tư, 22 Tháng Mười Hai, 2021 00:00
Thánh lễ Đêm Vọng Giáng Sinh C ( Lc 2, 1-14 ) năm 2021

Chúng ta vừa nghe lời thiên thần báo tin cho các mục đồng về ngày sinh nhật của Đấng Cứu Thế: “ Hôm nay, Đức Kitô, Đấng Cứu Thế, đã giáng sinh cho anh em trong thành vua David. Và đây là dấu hiệu để anh em nhận biết ngài: anh em sẽ thấy một hài nhi mới sinh, bọc trong khăn vải và đặt nằm trong máng ăn súc vật”.

Thật là một sự tương phản kỳ lạ. Đấng Cứu Thế lại hiện thân nơi một hài nhi. Thiên Chúa toàn năng lại mặc lấy thân phận con người yếu ớt, mỏng dòn. Đức Kitô lại sinh ra trong một nơi hoang vắng, nghèo hèn...Tuy nhiên, từ sự tương phản này, ơn cứu độ đã phát sinh ra.

Bởi vì trong đêm nay, chúng ta không sống một câu chuyện thần tiên hư cấu hấp dẫn; nhưng, thêm một lần nữa, chúng ta đón tiếp Đấng Cứu Thế, Đấng Cứu Độ duy nhất. Chúng ta hãy mở rộng tâm hồn ra để Con Thiên Chúa ngự xuống, và hành động cho chúng ta và cho thế giới. Suốt thời gian Mùa Vọng, cùng với Chúa Thánh Thần, chúng ta đã chuẩn bị sống ơn cứu độ một cách sâu sắc. Đêm nay, Chúa Thánh Thần muốn thực hiện trọn vẹn công trình cứu chuộc hữu hình trong chúng ta.

Trong cuộc sống trần gian, có thể chúng ta có cảm tưởng là chúng ta không nhìn thấy Chúa Thánh Thần. Thế nhưng sở dĩ ngài ẩn mặt, chính là để làm nổi bật trước mắt chúng ta chương trình hữu hình của ơn cứu độ, được chuẩn bị sẵn cho chúng ta, do tình yêu âu yếm của Thiên Chuá từ thuở đời đời.

Do đó, theo cách thế của hài nhi nơi hang đá Bêlem, Chúa đến với chúng ta một cách tế nhị và kín đáo, đến độ nhiều khi chúng ta có cảm tưởng là ngài vắng mặt, không hiện diện. Tuy nhiên, ngài vẫn ở đó, thật gần gũi, với một sự quan tâm âu yếm đặc biệt của ngài. Rõ ràng là, Con Thiên Chúa đến liên kết với chúng ta, ngay giữa những yếu đuối của chúng ta, để tình nguyện cảm nhận, chịu đựng sự yếu đuối đó của chúng ta. Như thế, ngài cảm thông những cái nghèo hèn của chúng ta, những vết thương, những đau khổ, những thử thách của chúng ta, và ngài trao dâng chúng cho Cha của ngài. Điều đó được sống trong sự thinh lặng của con tim, không ồn ào, không náo động, như việc sinh ra của Con Thiên Chúa tại Bêlem. Thật vậy, công trình hữu hình của ơn cứu độ, chính là sự hiện diện của Người Bạn Thân Thiết là Đức Giêsu Kitô, chỉ cho chúng ta con đường để dẫn đưa chúng ta về với Cha của ngài.

Và, sự hiện diện này rất có hiệu lực, có kết quả. Đức Kitô đã đảm nhận tất cả mọi lứa tuổi, từ thơ ấu cho đến tuổi trưởng thành; ngài hiểu biết con người và những gì con người cần. Qua việc nhập thể làm người, ngài thông ban cho chúng ta ơn huệ của ngài. Chính ơn huệ của ngài thanh tẩy chúng ta khỏi mọi sự dữ, chữa lành những vết thương đau, tăng cường ý chí, làm cho chúng ta trở thành những người chiến thắng trong các cơn cám dỗ, cho phép chúng ta trở thành của lễ dâng cho Thiên Chúa Cha, biến đổi chúng ta thành con người mới..

Bởi vì, ngài chính là Ánh sáng muôn dân. Ánh sáng này chói lọi trong đêm rất thánh, soi sáng con tim chúng ta, và toả sáng trên gương mặt chúng ta. Chính cái ơn huệ thánh hoá này giúp chúng ta đáp trả lời mời gọi đến sự thánh thiện. Chính ơn huệ này làm cho chúng ta tham dự vào thiên tính của Con Thiên Chúa. Thật là một sự trao đổi kỳ diệu, cho phép chúng ta trở nên con cái của Thiên Chúa, trong Chúa Con, và cho phép chúng ta mang trong mình ơn bất tử.

Ngoài ra, Ơn cứu độ được hài nhi mang đến, cũng chính là sự giải thoát; sự giải thoát của tâm hồn, sự giải thoát của tự do chúng ta. Ngày nay tất cả mọi người đều cần được giải thoát khỏi những tình trạng nô lệ, khỏi những ngẫu tượng, khỏi những bạo lực, những đam mê, những dục vọng bất chính…  Chính vì thế, nếu chúng ta để Đức Kitô hành động, chắc chắn chúng ta sẽ hưởng được sự bình an đích thực của ngài.

Vì thế, làm thế nào mà đêm nay, trước máng cỏ, chúng ta không trình bày cho Con Thiên Chúa, tất cả những xung đột đã gây nên biết bao là nạn nhân ! Làm thế nào mà chúng ta không van nài Đấng Cứu Thế giúp con người chiến thắng tính ích kỷ, chiến thắng cái tham vọng quyền lực, chiến thắng những hận thù đang tràn ngập nơi bản thân mình ! Làm thế nào mà chúng ta không ủy thác cho Chúa Hài Đồng nơi máng cỏ, tất cả những người vô tội bị bách hại, những người đau yếu, và những người bị bỏ rơi khắp nơi trên thế giới.

Lễ Giáng Sinh là lễ của Niềm Hy vọng. Vì thế, đêm nay, chúng ta hãy đặt niềm tin cậy của chúng ta, không phải trên sức mạnh của chúng ta, nhưng trên sự trợ giúp của ơn huệ Chúa Thánh Thần. Đêm nay, niềm hy vọng của chúng ta thật lớn lao, bởi vì sự bình an, đến từ Thiên Chúa, được trao ban cho chúng ta; chúng ta hãy biết đón nhận. Sự bình an làm cho niềm tin cậy lớn lên. Ngay từ bây giờ, tất cả những người thiện tâm đã được cứu độ. Chúng ta được mời gọi làm chứng cho điều đó, và tuyên xưng danh của ngài là: “Đấng kỳ diệu, Nhà Cố vấn, Thiên Chúa hùng mạnh, Cha vĩnh cửu, Thái tử hoà bình”. Con Thiên Chúa trao ban cho chúng ta Thánh Thần; và chính Thánh Thần thúc đẩy chúng ta ca ngợi Thiên Chúa, cùng với các thiên thần: “Vinh danh Thiên Chuá trên trời, bình an dưới thế cho người Chúa yêu”.

Chúng ta biết rằng, máng cỏ chỉ có ý nghĩa vì có thập giá; tuy nhiên, máng cỏ và thập giá cũng chỉ là một mầu nhiệm. Thiên Chúa yêu thương chúng ta, Thiên Chúa cứu độ chúng ta, bằng máng cỏ và thập giá và sự phục sinh. Chúng ta hãy biết cảm tạ Thiên Chúa, bằng cách sống xứng đáng trong tình yêu của ngài, theo gương của ngài, là yêu thương, phục vụ và hy sinh.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com