Thứ Năm, 20 Tháng Giêng, 2022 00:00
Chúa nhật III Quanh năm C ( Lc 1,1-4; 4,14-21 ) năm 2022

Những người dân ở Nagiarét đã không hiểu và đã không nắm bắt được cái may mắn của họ, khi Chúa Giêsu, vị Tiên Tri của Thiên Chúa Cha, đã đọc và chú giải Kinh Thánh cho họ, trong hội đường của họ, ngày hôm đó.

Trong mỗi thánh lễ, nhất là trong ngày Chúa nhật, chúng ta có cái diễm phúc độc đáo này. Vì thế, cần phải hiểu biết, khám phá và hưởng nhận cho hạnh phúc đích thực, sung mãn và vĩnh viễn của chúng ta.

Trước hết, Lời Chúa, lời cho một ngày lễ. Trong sách tiên tri Nêhêmia, chúng ta nghe đọc đoạn nói về việc toàn dân đang hân hoan đón nhận lời Chúa trong Kinh Thánh. Những người sống sót này, từ chỗ bị lưu đày trở về, đã tụ họp tại Giêrusalem, mắt đẫm lệ, để lắng nghe đọc lời Kinh Thánh. Họ chăm chú, với tất cả tâm hồn, như nuốt lấy những lời hằng sống, không quan tâm đến thời gian trôi qua: họ ở đó suốt ngày. Mỗi một bản văn được đọc, được dịch cho những người không hiểu tiếng Do thái kinh thánh, được giải thích để mỗi người, từ những người nhỏ nhất cho đến người lớn nhất, đón nhận lấy những lời được công bố này trong sự hào hứng, phấn khởi và tự do, yêu mến…

Chúng ta hãy khám phá ra những điều tốt đẹp nhất của những ngày chúa nhật của chúng ta.

Một ngày chia sẻ Tin Mừng Phúc Âm trong niềm vui, bởi vì, cùng với Mình Thánh Chúa, đây là thứ lương thực thiêng liêng độc đáo và độc nhất nuôi dưỡng linh hồn chúng ta, giúp chúng ta tìm ra thánh ý Chúa trong cuộc sống đời thường, hướng dẫn chúng ta thực hiện những gì đẹp lòng Chúa giữa bao thế sự thăng trầm của xã hội, và đem lại niềm vui, bình an, tình yêu và hạnh phúc. Suốt cả cuộc đời.

Dưới ánh sáng của Lời Chúa, đây là một ngày tự do, nghỉ ngơi, thư giản, thoải mái, sau những ngày làm việc vất vả của một tuần. Đây là thời gian để nạp lại những năng lượng cần thiết và quý báu, giúp đủ sức tiếp tục sống, làm việc và cộng tác với Chúa trong công trình tạo dựng còn đang dang dở do lỗi lầm của con người.

Trong bầu khí thánh thiện đó, đây còn là một ngày vui vẻ, thân tình, hàn huyên, để tâm sự và chia sẻ, trong những buổi họp mặt thân mật, bên mâm cơm ấm cúng, với những người thân yêu trong gia đình…

Anh sáng Lời Chúa sẽ chiếu soi, tỏ rõ và thánh hóa tất cả ngày sống, với những niềm vui, nỗi buồn, những lo toan, tính toán, cho bản thân, cho gia đình, cho công việc làm ăn, cho cả những hy vọng, cũng như những thất vọng, những thành công cũng như những bế tắc…làm nên những giá trị thiêng liêng cho hạnh phúc đời đời.

Chính là qua cái đặc tính bữa tiệc phụng vụ Lời Chúa và Thánh Thể cao quý này mà người ta có thể cảm thấy được một cộng đoàn đang sống, hay đang chết.

Rât hiếm khi thấy các tín hữu khóc ( vì vui mừng ) khi nghe đọc Kinh thánh. Không cần phải đi đến chỗ đó. Việc chia sẻ Lời Chúa tại nhà thờ, trong nhóm Kinh thánh, trong gia đình và trong lời cầu nguyện cá nhân phải là một thời gian tốt đẹp cần phải biết hưởng nhận, thưởng thức và chia sẻ…

Lời Chúa cho một đời. Ở Hội đường Nagiarét, khi Chúa Giêsu kết thúc bài sách tiên tri Isaia, bằng câu nói: “ Lời Kinh thánh mà anh em vừa nghe, hôm nay được thực hiện”, thì ngài hoàn toàn có lý. Qua ngài, những lời tiên tri được thực hiện trong việc loan báo Tin Mừng cho người nghèo khó, thuyên chữa những tâm hồn sám hối, loan truyền sự giải thoát cho kẻ bị giam cầm, cho người mù được trông thấy, trả tự do cho người bị áp bức, công bố năm hồng ân… » Rao giảng Tin Mừng, chữa lành những bệnh hoạn tật nguyền, trục xuất ác thần, làm cho kẻ chết sống lại, những phép lạ… tất cả cho thấy ngài thật là Đấng Cứu Độ duy nhất của Thiên Chúa, Đấng đem lại hạnh phúc trọn vẹn cho con người.

Hai ngàn năm sau, điều đó phải là thật. Thánh Phaolô đã viết, chúng ta là thân thể của Đức Kitô. Mỗi một chi thể của thân thể này phải tiếp nối sứ mạng của Đức Kitô. Chúng ta loan báo Tin Mừng cho những người nghèo thuộc mọi dòng giống, khi trao ban cho họ vị trí và tiếng nói trong nhà thờ của chúng ta. Chúng ta là những người mang lại sự giải thoát cho những người thất vọng đằng sau những thanh chắn của đau khổ, cô đơn, loại trừ và bất công. Chúng ta chuyển thông ánh sáng cho người mù bằng chứng từ của đức tin chúng ta. Chúng ta loan báo một năm hồng phúc bằng sự tha thứ được trao ban, bằng cuộc sống được dâng hiến, bằng sự tiếp đón huynh đệ.

Nói khác đi, Chúa Giêsu không còn hiện diện bằng xương bằng thịt ở giữa chúng ta, để thi ân giáng phúc cho mọi người, nhất là những người bất hạnh. Ngài nhờ mỗi người chúng ta, là môn đệ của ngài, hãy tiếp nối công cuộc cứu độ của ngài, bằng chính cuộc sống của chúng ta, bằng chính lời ăn tiếng nói, cử chỉ, việc làm và hành động của chúng ta, qua việc hy sinh dâng hiến thời gian, công sức, công việc làm ăn, kể cả tiền bạc của chúng ta. Để làm vơi nhẹ những khổ đau nơi những người đang gặp khó khăn, thử thách.. để đem lại hạnh phúc cho mọi người.

Chúng ta sẽ bỡ ngỡ đến rơi nước mắt vi vui mừng ; bời vì đang khi hành động như thế, sau cùng, chúng ta đã hiểu được Lời Chúa nhắn nhủ và hướng dẫn chúng ta.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com