Thứ Tư, 16 Tháng Ba, 2022 00:00
Chúa nhật III Mùa Chay C ( Lc 13, 1-9 ) năm 2022

Kinh nghiệm cho thấy, khi có một sự cố, như một trận tuyết lở, một cuộc mưu sát đẫm máu, một loạt va chạm trên đường xá, một nạn đói khắt nghiệt, hay một cơn lũ lụt tệ hại không thể tránh…gây ra bao thảm cảnh, thì người ta đặt ra những câu hỏi: Tại sao ?- Tại sao có những thảm họa đó ?- Ai chịu trách nhiệm về những hậu quả tang tóc, chết người, đem lại biết bao đau thương cho những người liên hệ ?-

Thông thường, người ta vội vàng nhìn thấy nơi đó là một sự trừng phạt, và chỉ đích danh Thiên Chúa là tác nhân gây ra.

Cụ thể như hai sự kiện bi thảm đã làm cho Giêrusalem tang tóc: thứ nhất là một cuộc nổi dậy của người Galilêa xảy ra trong Đền thờ đã được kết thúc trong một cuộc tắm máu, bởi vì Phalatô đã ra lệnh bắn giết loạn xạ, giết chết ngay cả những người đang dâng của lễ; và thứ hai là một cái tháp sụp đỗ trên đồi Silôê đè bẹp giết chết mười tám người..

Theo thói quen, đám đông lẩm bẩm: “ Thiên Chúa đã trừng phạt những người xấu xa tội lỗi”.

Còn Chúa Giêsu trả lời:“ Những người đó không tội lỗi hơn các ngươi”.

Ngài công bố: “ Hãy ăn năn thống hối. Hãy cấp bách quay trở về với Thiên Chúa”. Ngài mời gọi hãy giải mã, và nhận biết những biến cố đó như là những dấu chỉ cảnh báo, răn đe và mời gọi.

Cũng trong ý hướng đó, thánh Phaolô cảnh giác chúng ta chống lại một sự an toàn giả tạo: “ Kẻ nào tưởng mình đứng vững, hãy coi chừng kẻo ngã !”.

Như thế, bước vào con đường thống hối ăn năn, chính là tự đặt chính mình có liên can, và đòi hỏi phải hành động, phải thay đổi.

Cũng nên nhớ rằng, đây là một cơ may mới. Người làm vườn trong dụ ngôn biết chờ đợi thời gian và năng động, và bận rộn tất bật để cây vả không sinh hoa trái sớm đơm hoa kết quả, tỏ cho chúng ta thấy khuôn mặt nhân từ của Thiên Chúa hằng sống, mà sự kiên trì là một tên gọi khác của tình yêu của ngài.

Ngài không bao giờ thất vọng về những lầm lạc và những quá khứ không hoa trái của chúng ta. Ngài không bỏ mặc chúng ta cho sự tầm thường của chúng ta.

Ngài gieo vãi trên con đường chúng ta những dấu chỉ kín đáo nhưng rất tha thiết, để gây chú ý, để chúng ta nhận ra những nguy hiểm, những đe dọa, để ý thức và mời gọi trở về. Ngài trao ban cho chúng ta những người anh, người chị, những sứ giả của ngài, để cảnh báo chúng ta, và tháp tùng chúng ta. Ngài giúp chúng ta bằng những can thiệp kín đáo vào những lúc thích hợp.

Chúng ta đừng lạm dụng sự kiên nhẫn của Thiên Chúa ! Mùa Chay này có thể là một cơ may cuối cùng của chúng ta, không được bỏ lỡ. Hãy biết nắm bắt thời cơ, và tận dụng hoàn cảnh, để có thể được cứu thoát.

Và cũng từ đó, Chúa mời gọi chúng ta cũng phải làm chứng cũng một sự kiên nhẫn như thế đối với anh em khác, ở chung quanh chúng ta. Tín nhiệm vào một người, và xác tín về cái khả năng biến đổi và tự vượt qua chính mình của người đó, chính là cho phép người đó lớn lên và trưởng thành. Và như thế có nghĩa là, chúng ta trao ban cho người đó cái cơ may hoán cải của riêng mình.

Các phương tiện truyền thông hằng ngày làm chúng ta chìm ngập trong sự bi thảm. Thử hỏi chúng ta đã phản ứng thế nào ?- Như những người “ tiêu thụ” những tin tức, hay như những người bàng quang, dửng dưng, không quan tâm ?- Hay cố gắng tìm kiếm những tính cách tội lỗi của sự việc, để biện minh cho rằng: đó là một sự trừng phạt của Thiên Chúa ?- Hay thậm chí thẳng thừng tố cáo Thiên Chúa là thủ phạm gây ra ?-

Thiết tưởng đây là những cơ may quý báu, giúp chúng ta nhìn lại chính mình, khiêm tốn nhận ra những yếu kém, giới hạn và tội lỗi của mình, để thực lòng thống hối ăn năn, quay trở về với Thiên Chúa tình thương đang kiên nhẫn chờ đợi chúng ta, để đón nhận lòng thương xót, ơn tha thứ và ơn cứu độ hồng phúc của ngài.

Và trong thời gian mùa Chay thánh này, tại sao chúng ta không nghiêm túc nghĩ đến việc lãnh nhận bí tích hòa giải thánh thiêng, để bắt đầu bước đường trở về với Chúa, Đấng Cứu Độ của chúng ta ?

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com