Thứ Tư, 09 Tháng Hai, 2022 00:00
Chúa Nhật VI Quanh Năm C ( Lc 6, 17.20-26 ) năm 2022

Phải chăng nghèo khó là một thứ hạnh phúc ?- Phải chăng, những người bây giờ đói khát, sẽ được no đầy ?- Phải chăng tất cả những ai bây giờ khóc lóc, sẽ được vui cười ?- Và ngược lại, những người giàu có lại là những người bất hạnh ?

Lời dạy của Chúa Giêsu trên đây, thoạt nghe qua, thực sự đã làm cho nhiều người chướng tai, thắc mắc, khó hiểu.

Bởi vì một đàng, những lời nầy có vẻ như là mị dân, trấn an những người khốn khổ hãy nhẫn nhục chịu đựng những bất hạnh, bất công đời nầy, để chờ đợi phần bù đắp gấp bội đời sau. Phải chăng vì hiểu như thế mà một triết gia vô thần đã tuyên bố: tôn giáo là thuốc phiện của nhân dân.

Chắc chắn Chúa Giêsu không bao giờ chủ trương như thế. Bởi vì trong suốt cuộc đời trần gian, ngài đã luôn luôn đấu tranh chống lại sự đau khổ của những người nghèo, người bệnh, người bị khinh dễ, bỏ rơi.

Đàng khác, có người lại nghĩ, điều đó hứa hẹn sẽ có một sự đảo lộn vị trí trong tương lai sắp tới. Người nghèo khó sẽ trở nên giàu có, và những người đói khát sẽ được no nê. Nếu thực sự xảy ra như thế, thì cũng sẽ không thay đổi gì cả. Cuộc sống sẽ tiếp tục mãi những bất công và bất bình đẳng. Bởi vì những người giàu mới nầy, đến lượt họ, cũng sẽ bị Chúa Giêsu kết án như những người đi trước họ.

Đối với Chúa Giêsu, rõ ràng không phải cứ giàu có là xấu, và cứ nghèo khó là tốt. Ngài không hề tán dương, đề cao sự nghèo khó, túng thiếu. Ngài cũng không bao giờ coi khinh sự giàu có, cũng như không bao giờ kết án tất cả những ai có nhiều tiền của. Bởi vì, nghèo khó, túng thiếu thường là sự dữ, cần phải xa tránh, không ai muốn rơi vào. Có đủ ăn, đủ mặc, sống sung túc, được tiếng tốt và được kính trọng thì là điều hợp lý. Ai cũng ước mong. Không có gì đáng chê trách.

Ngài chỉ nêu lên một nhận xét. Sự nghèo khó thì thích hợp với một đời sống đạo đức hơn là sự giàu có, dư dật.

Bởi vì, khi con người có nhiều của cải vật chất, không thiếu thốn bất cứ điều gì, có một đời sống dễ dãi, thì liều mình quên lãng Thiên Chúa và anh em. Khi tìm sự thỏa mãn và hạnh phúc trong tài sản của mình, chỉ nghĩ đến mình, chỉ nghĩ đến sự sung túc của mình, thì con người dễ có khuynh hướng không quan tâm gì đến Thiên Chúa, cũng không màng gì đến số phận của anh em chung quanh. Đó là điều nguy hiểm, cần phải tránh.

Còn những ai không có gì, không cậy dựa vào tiền của, thì ít có nguy hiểm dính bén với vật chất, ít tìm kiếm hạnh phúc trong của cải trần gian; nhờ đó sẽ dễ dàng tưởng nghĩ đến đời sau, dễ dàng nhìn thấy và hiểu biết những nhu cầu của người khác và cứu giúp anh em.

Nói như thế không có nghĩa là, bất cứ ai nghèo đều đương nhiên được hạnh phúc. Bởi vì cũng có rất nhiều người càng nghèo, thì lại càng tham lam, ích kỷ, bủn xỉn. Cũng có nhiều người nghèo mà sự đau khổ đã làm trở nên chai đá, nổi loạn chống lại Thiên Chúa, trờ thành những người vô thần, vô đạo.

Như thế, giàu hay nghèo không quan trọng. Điều quan trọng là thái độ, cách sống của con người trước hoàn cảnh của mình. Được ân thưởng hay bị loại trừ, đều tùy thuộc ở đó. Nếu vì lý do giàu hay nghèo mà chúng ta đóng kín lòng mình lại trước những khát vọng cao thượng, quay lưng lại với Thiên Chúa, xa cách anh em, thì đó là điều bất hạnh vô cùng cho chúng ta.

Do đó, hạnh phúc không phải là vấn đề may mắn, tiền bạc, sức khỏe, hay thành đạt. Mà chính là định hướng của tâm hồn, của một sự chọn lựa căn bản. Lựa chọn chính Thiên Chúa. Có Thiên Chúa, thì dù có sống trong hoàn cảnh nào, dù giàu hay nghèo, chúng ta vẫn hạnh phúc.

Bởi vì, ngài chính là hạnh phúc đích thực của chúng ta.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com