Thứ Sáu, 19 Tháng Tám, 2022 00:00
Chúa nhật XXI Quanh năm C ( Lc 13, 22-30 ) năm 2022

“ Có phải có một ít người được cứu rỗi mà thôi ?-“

Người đặt ra câu hỏi này chắc hẳn nghĩ rằng, phần đông, nếu không nói là toàn thể dân riêng Chúa sẽ được cứu thoát, còn những người khác thì không.

Đáp lại, Chúa Giêsu không trả lời thẳng vào câu hỏi. Bởi vì ngài không quan tâm đến số lượng người được cứu thoát. Ngài nói, chỉ có Chúa Cha biết điều đó mà thôi.

Điều quan trọng cần phải nhấn mạnh là, ơn cứu độ không phải chỉ dành riêng cho một số người. Đó không phải là một đặc quyền, đặc lợi cho một dân tộc, hay một dòng giống. Trong con tim của Thiên Chúa, không một ai ở bên ngoài lòng âu yếm của ngài. Ngài muốn cứu thoát tất cả. Ơn cứu độ được trao ban cho tất cả mọi người.

Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa là, tất cả mọi người đương nhiên và tự động đước cứu thoát. Nếu xảy ra như thế, thì tình yêu Thiên Chúa không còn phải là tình yêu nữa; chúng ta chỉ là những con rối trước Đấng tạo dựng trời đất. Cử chỉ yêu thương cứu độ của Thiên Chúa đòi ở nơi chúng ta một thái độ đáp trả xứng hợp, bằng sự đón nhận tri ân, với một sự tự do tuyệt đối. Mỗi người có thể chấp nhận được cứu độ, hay từ chối. Mỗi người có thể dấn thân đi theo con đường cứu độ đã được vạch ra, hay muốn tránh xa. Mỗi người phải chịu trách nhiệm về số phận đời đời của mình, do quyết định tự do của mình.

Chính vì thế mà Chúa Giêsu nói về cửa hẹp. Số người được cứu độ nhiều hay ít, điều đó không quan trọng. Điều cần phải biết là mỗi người có sống xứng hợp để có thể vào Nước Trời hay không. Bởi vì chỉ có một con đường phải theo, và con đường đó thì khó khăn, khúc khuỷu; chỉ có một cửa phải vượt qua, và cửa đó thì chật hẹp. Điều đó có nghĩa là, hãy chuyên chăm làm việc thiện, xa tránh sự dữ. Hãy nghiêm túc tuân giữ những lời chỉ dẫn của Phúc Âm. Hãy nỗ lực điều chỉnh đời sống theo lời mời gọi của Thiên Chúa. Không phải là tỉ mỉ tuân giữ những chi tiết luật lệ, mà phải uống nắn tâm hồn theo sứ điệp Tin Mừng: kính mến Thiên Chúa và thương yêu anh em.

Như thế, thuộc về Dân Thiên Chúa sẽ không phải là một tiêu chuẩn quyết định để vào Nước Trời. Không phải là cứ được rửa tội là được ơn cứu độ. Không phải cứ làm một số việc đạo đức là được tuyển chọn. Mà còn phải biết sống theo sứ điệp của Phúc Âm; phải thực hiện bằng việc làm giới luật yêu thương của Chúa.

Như thế, sẽ có những kẻ sau hết sẽ trở nên trước hết. Đó là những người đón nhận Lời Chúa sau các môn đệ đầu tiên. Đó là những người sốt sắng đáp lại lời mời gọi của Chúa, với cuộc sống ngay lành và yêu thương nhân ái. Trong số đó, có cả những người không biết Thiên Chúa, cũng có những người chưa biết Đức Kitô, nhưng biết tôn trọng, giúp đỡ, và yêu mến anh em chung quanh. Thiên Chúa không xét theo hình dạng bên ngoài, nhưng theo sự ngay thẳng của tâm hồn và cuộc sống.

Những người được cứu độ là những người, dù có biết Đức Kitô hay không, vẫn đi theo con đường mà ngài đã vạch ra. Từ chối sống cho chính mình, nhưng biết tôn trọng và yêu thương anh em. Đó là con đường đưa đến cửa hẹp, giúp vượt qua cửa hẹp để được ơn cứu độ.

Câu hỏi đặt ra cho chúng ta là, chúng ta có thuộc vào số những người được ơn cứu độ hay không ?- Căn cứ vào những lời nhắn nhủ của Chúa Giêsu trên đây, chúng ta có thể trả lời chính xác cho chính chúng ta.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com