Thứ Sáu, 02 Tháng Chín, 2022 00:00
Chúa Nhật XXIII Quanh Năm C ( Lc 14, 25-33 ) năm 2022


Nghe xong bài Phúc Âm hôm nay, chúng ta cảm thấy, dường như có một cái gì đó mâu thuẩn trong lời giáo huấn của Chúa Giêsu.
Một đàng, ngài khuyến khích và đòi hỏi phải yêu mến những người thân như cha mẹ, chồng vợ, con cái như một điều luật buộc. Một đàng, ở đây, ngài buộc phải yêu mến ngài hơn bất cứ ai khác, phải từ bỏ hết mọi sự để đi theo ngài, thì mới xứng đáng làm môn đệ ngài. Phải chăng, đây là một đòi hỏi quá đáng, không hợp lý ?-

Theo Phúc Âm, người môn đệ là người theo trường lớp của một vị Thầy đáng kính. Nhưng không phải chỉ đơn thuần là lắng nghe lời giảng dạy. Mà chủ yếu còn là đi theo Thầy, gắn bó với Thầy.

Điểm đặc biệt ở đây là, Chúa Giêsu yêu cầu môn đệ phải yêu mến ngài trên tất cả, phải chia sẻ cách suy nghĩ và cách sống của ngài, chia sẻ cả số phận đau thương của ngài. Muốn làm môn đệ ngài, phải sẵn sàng từ bỏ tất cả. Muốn bước theo ngài, khi cần phải chọn lựa, thì phải sẵn sàng để lại sau lưng cả những tình cảm tự nhiên nhất trong gia đình, thậm chí phải sẳn sàng hy sinh chính cả mạng sống mình.

Thực ra, ngay từ đầu, Chúa Giêsu rao giảng dạy sứ điệp tình yêu: kính mến Thiên Chúa là Cha và yêu thương người khác như anh em; tình yêu Thiên Chúa được liên kết với tình yêu anh em đồng loại. Tuy nhiên, ngài đòi hỏi một sự chọn lựa dứt khoát, một sự không dính bén triệt để, để được tự do đáp lại lời mời gọi của ngài. Đó là điều kiện chính yếu cho những ai muốn bước theo ngài.

Chúng ta biết rằng, tự khinh dễ chính mình không phải là một nhân đức. Làm sao có thể yêu thương người khác, khi chúng ta lại không biết yêu thương chính mình. Hơn nữa, chính Thiên Chúa khẳng định rằng, chúng ta rất đáng yêu, cho nên ngài mới tạo dựng và cứu chuộc chúng ta. Cuộc sống chúng ta là một món quà quý giá do chính ngài trao ban. Do đó, cần phải yêu mến cuộc sống của mình, cần phải làm cho cuộc sống mình càng thêm tươi đẹp. Thế nhưng, bên trên hết, còn có Đức Kitô. Yêu mến cuộc sống không thể làm chết ngạt lời mời gọi bước theo Đức Kitô.

Gia đình là một trong những hạnh phúc quý giá nhất. Đó là điều không ai chối cãi. Chúa Giêsu đã sinh ra trong một gia đình; Thánh Gia Thất là một mô hình kiểu mẫu và là sức mạnh của tất cả các mái ấm tình yêu. Yêu mến cha mẹ là một giới luật đã có từ ngàn xưa. Thiên Chúa yêu thương các gia đình, săn sóc và làm cho gia đình triển nở, trở nên dồi dào, phong phú, cả vật chất lẩn tinh thần. Thiên Chúa chúc lành cho những người con hiếu thảo. Thế nhưng, bên trên hết, còn có Đức Kitô. Những quyến luyến gia đình không thể cản trở mối liên hệ thân thiết với Chúa Giêsu.

Như thế, rõ ràng là, Chúa Giêsu không loại trừ gia đình, cũng không coi thường cuộc sống con người. Ngài chỉ xếp đặt chúng lại theo bậc thang giá trị, giúp chúng ta chọn lựa. Ngài chỉ muốn nhắn nhủ, đi theo ngài là chọn lựa một giá trị tuyệt đối. Rõ ràng là, chúng ta phải yêu mến Thiên Chúa là Đấng Tạo Hóa, hơn tất cả mọi người, trên tất cả mọi sự, hơn cả gia đình chúng ta, hơn cả cuộc sống chúng ta; bởi vì tất cả những gì chúng ta có, đều do chính ngài ban cho. Mà, Chúa Giêsu chính là Thiên Chúa nhập thể làm người, để hiến mạng sống cứu chuộc chúng ta; cho nên, ngài cũng có quyền đòi hỏi một tình yêu tuyệt đối như Thiên Chúa Cha.

Quả thật, có một cái gì đó có vẻ như quá đáng trong đói hỏi đã được Chúa Giêsu khẳng định một cách không úp mở. Tuy nhiên, kinh nghiệm về cuộc sống cho chúng ta thấy, luôn luôn có một chút gì đó có vẻ như điên rồ, quá đáng, huyền nhiệm trong tất cả các thứ tình yêu của chúng ta.

Và vì muốn rằng, quyết định dấn thân bước theo ngài của chúng ta phải được suy xét cẩn thận, cho nên, Chúa Giêsu đòi buộc mỗi người phải ngồi lại để tính toán, cân nhắc chính chắn. Ngài không muốn người môn đệ chỉ hứng khởi theo tình cảm nhất thời, tạm bợ, hời hợt. Ngài không bằng lòng với một sự dấn thân mù quáng. Cho nên, ngài không cố gắng thổi phồng nhân số, cũng không lôi cuốn đám đông bằng những lời hứa dễ dãi, che dấu những điều kiện cần thiết. Trái lại, ngài đặt cho mỗi người một sự chọn lựa căn bản, dứt khoát, trước một giá trị tuyệt đối. Xây một cái tháp, tham gia một trận đánh...nếu muốn thành công, chắc chắn phải dùng tất cả khả năng trí tuệ, phải hiểu biết, sử dụng mọi phương tiện tốt nhất sẵn có. Huống hồ ở đây, giá trị tuyệt đối là chính Chúa Giêsu, là sự sống vĩnh cửu, là hạnh phúc đời đời, cho nên cần phải tính toán kỹ càng hơn.

Quả thực, đức tin là một cuộc phiêu lưu, nhưng không bao giờ là một sự phi lý ngu xuẩn. Dấn thân vào cuộc phiêu lưu độc đáo nầy, thực ra không dễ dàng gì. Thế nhưng, chúng ta không có một sự lựa chọn nào khác. Hoặc theo Chúa, hoặc quay lưng lại với Chúa.

Do đó, chúng ta hãy khiêm nhường cầu xin Chúa, ban thêm đức tin, để chúng ta luôn tin tưởng vào tình yêu thương của Chúa; ban thêm sự khôn ngoan, để chúng ta biết tìm ra thánh ý Chúa giữa cuộc sống đầy khó khăn, gian khổ; ban thêm sức mạnh, để chúng ta luôn can đảm lên đường theo tiếng gọi của Chúa, cộng tác với Chúa, đem  ơn cứu độ đến cho mọi người. Bởi vì, đó chính là hạnh phúc muôn đời của chúng ta.

                              

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com