Thứ Ba, 20 Tháng Chín, 2022 00:00
Chúa Nhật XXVI Quanh Năm C ( Lc 16, 19-31 ) năm 2022

Thông thường chúng ta vẫn nghĩ rằng, sở dĩ người phú hộ bị kết án là vì ông ta đã không để ý đến Lagiarô nghèo khổ đang nằm trươc cửa nhà ông. Thiết tưởng điều đó rất đúng.

Bởi vi, rõ ràng là, dụ ngôn không hề nói rằng, người nghèo ở đây là một người đạo đức, còn người phú hộ là kẻ gian ác; ông ta cũng không bị tố cáo là đã cướp đoạt của người nghèo kia một thứ gì, cũng không bóc lột, hành hạ nguời bất hạnh kia. Câu chuyện chỉ đơn thuần kể lại, có một người nghèo khó, và một người giàu có. Và cái lý do để bị lên án, chính là nguời giàu đã không nhìn thấy người nghèo. Ông ta đã để tạo ra một hố sâu kinh khủng, ngăn cách giữa ông ta và người láng giềng bên cạnh. Cả hai, tuy rất gần nhau trong không gian, chỉ bằng khoảng cách một cái cổng, nhưng lại rất xa nhau, không thể gặp nhau trong sự thương cảm cũng bởi chính cái cổng ích kỷ kinh khủng nầy, cái cổng ngăn đôi hai thế giới khác biệt nhau của sự xa hoa, phung phí và của sự đói nghèo túng thiếu. Thì ra, không để ý đến người nghèo, khống nhìn thấy sự khốn quẩn của họ cũng đã đáng bị kết án rồi.

Thế nhưng, ngoài cái lý do là đã không để ý đến người xấu số, còn có một yếu tố khác không kém quan trọng đã đẩy đưa người giàu có nầy đi đến chỗ hư mất, đó là: ông ta đã không biết lắng nghe Lời Chúa. Lời Chúa dạy qua Abraham, Môisen, qua các tiên tri và Lề Luật thánh, qua lời kêu gọi của tiên tri Amos trong bài sách thánh hôm nay, chẳng hạn. Thiên Chúa là tình yêu, ngài yêu thương tất cả mọi người. Ngài dạy mỗi người hãy sống yêu thương nhân từ như chính ngài. Như thế, từ chối không giúp đỡ người khác không phải chỉ vì có trái tim chai đá, không biết thương xót, mà còn là bởi vì đã nặng tai, không còn nhạy bén để lắng nghe, hiểu biết Lời Chúa, để nắm bắt những tín hiệu tình yêu tràn ngập chung quanh, không còn khả năng đáp lại lời mời gọi yêu thương của Thiên Chúa qua những anh em đồng loại trong cuộc sống đời thường.

Đối với Chúa Giêsu, sự giàu có chứa đựng hai mối nguy hiểm chết người: thứ nhất, sự giàu có làm cho con người đóng cửa lòng mình với Thiên Chúa; người ta tự thỏa mãn với những thú vui và những của cải trần gian, mà quên đi đời sống vĩnh cửu là cái chính yếu; thứ hai, sự giàu có cũng làm cho con người đóng cửa lòng mình lại với người khác: người ta không còn nhìn thấy người nghèo đang nằm trước cổng nhà mình. Sự giàu có có thể làm cho con người xa cách Thiên Chúa, xa cách anh em.

Sau cái chết, ông Lagiarô và người phú hộ bị ngăn cách bởi một vực thẳm rất lớn, không thể vượt qua được. Một người được hưởng hạnh phúc trong lòng Abraham, còn người kia lại bị quằn quại, khổ sở trong hỏa ngục. Dường như hoả ngục chỉ là sự nối dài đời sống trần gian: tức là, tiếp tục sống xa cách Chúa, xa cách anh em, không tình yêu, không thương xót. Như thế là người phú hộ đã tự kết án chính mình. Hình phạt duy nhất chỉ là khoảng cách mà người phú hộ đã đặt ra giữa ông ta và Thiên Chúa, giữa ông ta và anh em trước kia, bây giờ trở thành dứt khoát, vĩnh viễn. Bởi vì, Nước Thiên Chúa chính là sự hiệp thông yêu thương. Mà, cái cổng ngăn cách hai thế giới của ông ta bây giờ đã trở thành vực sâu không thể vượt qua được. Ông ta không thể hiệp thông trong tình yêu. Ông ta đã bị kết án muôn đời.

*** Lời Chúa trong dụ ngôn hôm nay cũng muốn nhắn nhủ mỗi người chúng ta về cách sống hiện tại trên trần gian. Tùy theo thái độ sống, tùy theo cách chúng ta có mở lòng chúng ta với Chúa và với anh em hay không, mà chúng ta sẽ tạo ra thiên đàng hay hỏa ngục cho chính mình trong tương lai. Ai không biết yêu mến, thì đương nhiên sẽ bị loại ra khỏi bàn tiệc thiên quốc

Vấn đề đặt ra là, chúng ta tuyên xưng đức tin và lòng tín nhiệm vào Chúa Giêsu. Chúng ta khẳng định quyết tâm bước theo ngài. Thế nhưng, chúng ta có thực sự chấp nhận và sống theo lời Chúa dạy hay không ?-

Người phú hộ trong dụ ngôn đã không biết chia sẻ bữa ăn cho người túng thiếu, còn chúng ta, chúng ta có biết nghĩ đến những người đang thiếu cơm ăn áo mặc, thiếu những phương tiện cần thiết để sinh sống hay không ?- Trong bữa tiệc Thánh Thể, chúng ta có biết chia sẻ cho anh em chung quanh tình yêu, bình an và niềm vui hay không ?-Chúng ta có thực sự cảm thông, cầu nguyện, nâng đỡ cho anh chị em bên cạnh hay không ?-

Người phú hộ trong dụ ngôn bị xa cách Thiên Chúa vì đã không nghe lời các tiên tri kêu gọi tương trợ, chia sẻ. Còn chúng ta đã từng lắng nghe Lời Chuá, cử hành Lời Chúa qua Môisen, các tiên tri và Chúa Giêsu về tình yêu thương bác ái, chúng ta có biết thực hiện sự chia sẻ bằng những việc làm cụ thể đầy tình bác ái yêu thương hay không ?-

Xin Chúa giúp chúng ta xác tín rằng, thánh lễ là sự chia sẻ Lời Chúa, chia sẻ cũng chính một đức tin và một niềm hy vọng, nhưng cũng là chia sẻ những phương tiện để sinh sống và lẽ sống của chúng ta. Nhờ đó chúng ta xứng đáng được Chúa thương xót, trao ban hạnh phúc muôn đời trong Nước ngài.                                

 

 

 

 

 

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com