Thứ Năm, 15 Tháng Chín, 2022 00:00
Chúa nhật XXV Quanh năm C ( Lc 16, 1-13 ) năm 2022

Đây là một giai thoại phúc âm kỳ lạ và rất thời sự ! Chúng ta cảm thấy khó chịu khi nghe thấy Phúc Âm khen ngợi thái độ của người quản lý bất trung…

Tuy nhiên, dừng lại suy nghĩ một chút, chúng ta thấy dướng như, qua giáo huấn này, Chúa Giêsu muốn nói với chúng ta mấy điểm quan trọng sau đây :

Trước hết, chúng ta đang ở trong tình trạng khẩn cấp, gấp rút. Sự an toàn của chúng ta thỉ mỏng dòn. Những bệnh tật, những khó khăn gia đình, những tai nạn, những xung đột địa phương, những bất hòa…tất cả có thể làm chao đảo cuộc đời chúng ta trong chớp mắt. Chúng ta nhất thiết phải tìm thấy một phương sách cuối cùng không trì hoãn, “ nhanh chóng” như Phúc Âm đã nói. Để tồn tại, để sống, để được hạnh phúc.

Người quản lý đã biết hành động trước tình trạng khẩn cấp trong cuộc đời anh ta. Chúng ta cũng vậy, chúng ta cũng luôn luôn được mời gọi tỏ ra quan tâm và khôn khéo, nhưng bằng một cách quang minh chính đại, như “ con cái sự sáng”, trong khi tìm kiếm tình bằng hữu của Thiên Chúa luôn luôn đón tiếp chúng ta.

Đồng thời, Phúc Âm cũng gợi ý chúng ta là, phẩm chất của mối tương quan nhân loại, như : tình yêu, tình bạn, sự liên đới… là một sự an toàn cao quý hơn là việc tích trữ tiền bạc, gia tài, kho tàng…

Thứ đến, chúng ta chỉ là những người quản lý. Chính trong điểm này mà chắc chắn chúng ta tìm thấy ý nghĩa của dụ ngôn.

Người quản lý, trong lúc bế tắc, khẩn cấp, gấp rút, thì lại quảng đại bằng tiền bạc của ông chủ của anh ta. Điều kỳ lạ là, ông này lại khen ngợi anh ta, như thể là, sau cùng, ông ta vui mừng thấy rằng, người quản lý của ông đã làm nhẹ đi những gánh nặng của những con người nợ nần khốn khổ, thay vì hoang phí tiền bạc, như anh ta đã làm trước kia.

Thực tế, khi chia nợ nần của những nước nghèo thành từng chặng, từng phần, những nước công nghiệp ngày nay cũng không làm gì khác hơn. Điều đó làm thay đổi đặc biệt những quan điểm. Chúng ta phải cư xử như những người quản lý những tài sản của Thiên Chúa. Ngài đã ủy thác chúng cho chúng ta, tất cả những kho tàng, như tiền bạc, thời gian, tài năng, trí thức, sức khỏe, lợi nhuận… không phải để chúng ta làm hao mòn đi và lạm dụng một cách ích kỷ, nhưng là để sử dụng cho tình liên đới, sự chia sẻ và giúp đỡ tha nhân.

Sau cùng, tiền bạc thì lừa dối. Hai lần, Chúa Giêsu dùng từ ngữ này “ tiền bạc lừa dối”… Sự giàu có vật chất là bề mặt, thường khi dấu giếm nhiều sự khốn khổ luân lý và tinh thần bên trong. Giá trị đích thực của một con người không thể được đo lường bằng những gì anh ta có.

Kinh nghiệm cho thấy, tiền bạc thì lừa dối, bởi vì nó làm cho con người tưởng rằng, đời sống thì không có lợi ích gì khi người ta không tích trữ những của cải, tài sản ! Tiền bạc thì lừa dối. Bởi vì, thay vì phục vụ những con người đang gặp khó khăn ; thay vì được chia sẻ, cứu giúp những cảnh đời đau khổ, thì nó có thể áp bức, bắt những người khác phải phục vụ.

Chính vì để cho tiền bạc làm chúa, và nhân danh tiền bạc làm chúa, mà biết bao nhiêu thứ lộn xộn gây nên những cái nguy hiểm chết người trên hành tinh của chúng ta, như: chiến tranh, ma túy, mại dâm, bóc lột... Những thứ tiền bạc đó có khả năng hủy diệt tất cả, kể cả tình yêu đôi lứa, gia đình, và mối tương quan liên đới… giữa con người với nhau.

Vì thế, một khi chúng ta biết đầu tư vào những công trình thiện ích, những việc bác ái xã hội… là chúng ta biết đầu tư cho sự vĩnh cửu. Cho hạnh phúc đích thực và vĩnh cửu của chúng ta.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com