Thứ Năm, 01 Tháng Mười Hai, 2022 00:00
Chúa nhật II Mùa Vọng A ( Mt 3, 1-12 ) năm 2022

Nói đến sa mạc, người ta thường nghĩ ngay đến một nơi hoang vu, khô cằn rải rác khắp các lục địa. Thế nhưng, trong lịch sử ơn Cứu độ, Sa mạc chiếm một vị trí quan trọng và có một ý nghĩa đặc biệt cho con người trên đường trở về với Chúa.

Chúng ta còn nhớ, sa mạc Néguev trải dài cho đến sông Giodan, nơi mà ngày xưa, Abraham và các tổ phụ gặp gỡ Thiên Chúa, lần đầu tiên nghe Lời Chúa và đón nhận lời hứa ban ơn cứu độ của ngài. Tại sa mạc Sinai, Môisen nhận lãnh Mười Điều Răn từ Thiên Chúa và, thay mặt Dân Riêng của Chúa, ký kết Giao ước với ngài.

Hôm nay đây, là sa mạc Giudêa, nơi Gioan Tẩy Giả đã đến, rao giảng, và khẩn thiết kêu gọi ăn năn thống hối. Chính ở sa mạc này mà cả dân tộc đã hội tụ, gặp gỡ: cả thành Giêrusalem, toàn cõi xứ Giuđêa, tất cả miền sông Giodan, cả xã hội Do thái, những người Biệt phái và Saducêô.

Cũng chính tại nơi đây, đã xảy ra cuộc gặp gỡ đặc biệt giữa Chúa Giêsu và vị tiền hô của ngài, Gioan Tẩy Giả, đánh dấu một khúc quanh lịch sử. Giai đoạn vượt qua từ Cựu ước sang Tân ước đã được thực hiện. Sau cùng, cũng chính trong sa mạc này, mà Chúa Giêsu sẽ được Chúa Thánh Thần đưa đến để chịu ma quỷ cám dỗ, và bắt đầu dấn thân thực hiện sứ mạng cứu độ cao quý của ngài.

Do đó, người ta sẽ hiểu rằng, Sa mạc, trong ngôn ngữ Kinh thánh, sẽ trở nên một nơi linh thiêng, một biểu tượng; một nơi gặp gỡ, chọn lựa; một nơi đối đầu, nghèo túng và trần trụi. Sa mạc với không gian bao la, mênh mông, không bờ bến sẽ giúp cho con người nhận ra được thân phận nhỏ bé, thấp hèn trước Thiên Chúa vĩ đại, quyền năng. Sự thinh lặng, tĩnh mịch của nơi hoang vu là một bầu khí thích hợp đưa dẫn con người trở về với lòng mình, nhìn ra được tình trạng mỏng dòn, yếu đuối của mình, để biết trông cậy vào Đấng Cứu Độ. Vẻ huyền bí, linh thiêng của sa mạc mời gọi con người vươn lên những thực tại siêu thoát, xa rời thái độ dính bén với những gì là trần tục, chóng qua. Sa mạc chỉ cho thấy, con người cần phải ăn năn thống hối, loại trừ những sự an toàn giả tạo trần gian. Bởi vì, núp dưới chiêu bài là con cháu Abraham thì không đủ để được ơn cứu độ.

                  Ăn năn thống hối là một thái độ tích cực, năng động, xây dựng và có hiệu quả để chờ đón Chúa đến.

Hãy nhìn trái đất chúng ta. Mảnh đất mà Thiên Chúa trao ban có phải đã là mảnh đất thực sự của con người hay không ?- Đó có phải là mảnh đất huynh đệ hay không, trong khi có biết bao người không còn quê hương, không niềm hy vọng và không tương lai ?- Trong khi chiến tranh, hận thù, bạo lực, khủng bố vẫn còn xảy ra rải rác khắp nơi. Đó có phải là mảnh đất của con người hay không, khi mà nạn đói vẫn tiếp tục hoành hành, bất công vẫn luôn ngự trị, những chế độ độc tài vẫn còn áp bức dân lành ?- Những phương tiện truyền thông đại chúng, những chương trình quảng cáo, tiếp thị, thường là phục vụ cho những thế lực của tiền bạc, của bạo lực và của một thứ tình yêu lệch lạc đã từ từ làm tổn hại đến tình yêu đích thực là gia đình và trẻ thơ.

Người ta không còn tôn trọng tính cách thánh thiêng của sự sống: sự sống của trở sơ sinh, của người già, của những người bệnh nan y. Tham nhũng, thất nghiệp, các tệ nạn xã hội.. tràn lan khắp đó đây. Tất cả đòi hỏi mỗi người chúng ta phải quay trở về với Chúa. Tất cả mời gọi chúng ta hãy ăn năn thống hối thật lòng, bằng việc làm cụ thể trong đời sống thường ngày. Tất cả thúc đẩy chúng ta hãy mạnh dạn chỗi dậy, đi về với Thiên Chúa tình thương, dù chúng ta có yếu đuối sa ngẫ, lỡ lầm. Bởi vì ngài là Đấng giàu lòng thương xót, luôn luôn tha thứ và ban ơn cứu độ cho những ai tin tưởng, trông cậy nơi ngày.

Cũng chính với tâm tình đó, mà chúng ta hân hoan sống trong Mùa Vọng, chờ đón Chúa đến với chúng ta.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com