Thứ Bảy, 21 Tháng Giêng, 2023 00:00
Mồng Hai Tết Năm Quý Mão 2023: Kính nhớ Tổ Tiên và Ông Bà Cha Mẹ (Mt 15,1-6)

Trong Ngày Đầu Năm Mới, cùng họp nhau tại Tàng Cốt Đường thân yêu của giáo xứ, chúng ta tưởng nhớ và cầu nguyện cho những người thân đã qua đời. Ông Bà, Cha Mẹ yêu quý, Người Bạn Đời suốt một thời gian dài gắn bó, những người con, người cháu trong gia đình, những người bà con ruột thịt, những bạn bè chòm xóm, láng giềng… Tất cả những người có ít nhiều liên hệ thân thiết nào đó, với bản thân chúng ta, với gia đình chúng ta.

Chúng ta không thể nào quên được cái ngày các ngài rời bỏ chúng ta. Ngày hôm đó, chúng ta cảm thấy một sự bất ngờ, hụt hẫng, hoang mang, hoảng loạn, gẫy đổ, đứt đoạn ..khi mà những người thân yêu này nằm yên, bất động, không còn ở với chúng ta, không còn sinh hoạt với chúng ta, không còn nói năng, hàn huyên, tâm sự cới chúng ta và, được chôn cất giữa lòng đất.

Các ngài đã chết. Cách biệt. Xa cách. Không còn liên lạc, gặp gỡ, tiếp xúc. Chúng ta không hiểu hết mầu nhiệm của sự chết. Chúng ta chưa có kinh nghiệm về cái chết. Chỉ có cảm giác là không còn liên lạc, không còn tiếp xúc được nữa. Mãi mãi. Điều đó làm nảy sinh những tâm tình, yêu mến, biết ơn, hối hận, tiếc nuối… và đau khổ khôn nguôi, không kể xiết. Vì các ngài đã chết.

Tuy nhiên, giáo lý đưc tin dạy cho chúng ta biết.

Trong niềm tin vào Đức Kitô Phục Sinh, chúng ta tin rằng, các ngài vẫn đang sống.

Bởi vì Chúa Giêsu đã khẳng định: “ Ta là sự sống lại và là sự sự sống. Và bất cứ ai sống và tin Ta, thì sẽ không phải chết muôn đời.” Thật vậy, những người thân này của chúng ta vẫn còn sống, bởi vì các ngài đã tin Chúa, sống với Chúa và phụng sự Chúa. Suốt cuộc đời. Mặc dù có những lúc yếu đuối, sa ngã, lỡ lầm.. nhưng các ngài vẫn luôn tin tưởng, trung tín, cậy trông vào Chúa.

Các ngài vẫn còn sống, trong những biến cố, những kỷ niệm, trong những niềm vui nỗi buồn, đan dệt thành một quảng đời hạnh phúc bên cạnh chúng ta. Một thời gian dài, nhiều năm trời. Những dịp sinh nhật, lễ bổn mạng, Đấu năm mới, ngày thành hôn.. cách đặc biệt là khi gia đình gặp những biến cố đau thương, những thử thách, những đau khổ, bế tắc, thất bại..Tất cả đan xen thành một quãng đời hạnh phúc, ấm cúng. Khi nhớ lại, các ngài như vẫn còn sống động, hiện diện trươc mắt chúng ta.

Các ngài vẫn còn sống ở những nơi chốn, ở những vật dụng thân thiết, nơi những cử chỉ, ở những thói quen cá biệt, những lời nói quen thuộc, kể cả những sở thích, niềm đam mê trong cuộc sống.. mà chúng ta dễ dàng cảm nhận được khi nhìn thấy. Rất nhiều.

Các ngài vẫn còn sống trong những việc lành, việc thiện, việc đạo đức, như là những gương sáng để lại cho con cháu và những người chung quanh noi theo. Siêng năng tham dự thánh lễ, thường xuyên đọc kinh cầu nguyện, an ủi những người đang gặp khó khăn, thử thách, hòa giải những bất hòa cho những người trong gia đình và hàng xóm láng giềng.. tất cả là những gương lành, gương sáng cho chúng ta.

Các ngài vẫn còn sống trong những hy sinh dâng hiến rất đáng trân trọng, về thời gian, về công sức, công việc làm ăn, kể cả tiền bạc, để giúp đỡ những người bất hạnh, thiều thốn, khốn quẫn… tất cả vẫn còn ghi những dấu ấn đặc biệt trong ký ưc chúng ta.

Riêng ở tại giáo xứ chúng ta, các ngài vẫn còn ghi đậm những dấu ấn nơi những công trình thánh thiện, rất đáng trân trọng, có nhiều ý nghĩa và giá trị, góp phần xây dựng và phát triển Nước Chúa tại địa phương thân yêu này.. Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy và cảm nhận một cách sâu sắc.

Các ngài vẫn còn sống trong lời cầu nguyện sốt sắng mà chúng ta dâng lên Thiên Chúa, dành riêng cho các ngài. Bởi vì, các ngài là người thân của chúng ta. Bởi vì chúng ta biết rõ giá trị và hiệu quả của lời cầu nguyện, có thể giúp các ngài một cách đắc lực, và hiệu quả, giúp các ngài sớm hưởng hạnh phúc trong vương quốc tình yêu của Thiên Chúa.

Các ngài vẫn còn sống trong tình yêu nồng thắm mà chúng ta dành cho các ngài một cách đặc biệt. Bao lâu mà chúng ta còn yêu mến các ngài, bao lâu mà chúng ta còn yêu mến nhau, thì các ngài vẫn còn sống trong tâm hồn chúng ta. Cáng yêu mến các ngài và càng yêu mến nhau, thì các ngài càng sống động trong tâm hồn chúng ta. Để cầu nguyện cùng Chúa cho chúng ta. Để chúc lành cho chúng ta.

Vì thế, trong khi tưởng nhớ và cầu nguyện cho các ngài, nhất là ngày hôm nay, chúng ta vẫn tràn ngập niềm tin tưởng, hy vọng và vui mừng, về số phận đời đời của các ngài. Các ngài vẫn còn đang sống. Các ngài vẫn luôn cầu bàu cùng Chúa cho chúng ta. Các ngài đang trông chờ sự giúp đỡ rất quý báu của chúng ta, bằng những việc lành, việc thiện, việc đạo đức. Để các ngài sớm được sống trọn vẹn, dồi dào, trong Nước Chúa.

Điều các ngài mong đợi nơi chúng ta là hãy yêu thương nhau, hãy yêu thương giáo xứ thân yêu này của chúng ta, hãy biết cộng tác với nhau một cách tích cực, để xây dựng giáo xứ mà các ngài đã từng hy sinh, dâng hiền xây dựng và phát triển cho đến ngày hôm nay.

Hãy nhớ cầu nguyện cho các ngài. Và xin Chúa thương nhậm lời chúng ta.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com