Thứ Tư, 11 Tháng Giêng, 2023 00:00
Chúa nhật II Quanh năm A ( Ga 1, 29-34 ) năm 2023

Cuộc sống thường nhật cứ lại bắt đầu vào mỗi buổi sáng có thể làm cho sự bắt đầu lại này có vẻ tầm thường, tẻ nhạt, xám xịt, gây phiền muộn. Chính trong cái bối cảnh nhạt nhẽo, có vẻ như không có gì xảy ra, mà Thánh Thần Chúa hôm nay sẽ giúp chúng ta nhìn thấy cái mới mẻ xuất hiện: Chúa Giêsu, Con Chiên Thiên Chúa đang ở giửa chúng ta, và ngài xóa bỏ tội trần gian.

Một sự sáng tạo mới. Để đào sâu trong mầu nhiệm mà thánh Gioan loan báo cho chúng ta hôm nay, trước hết chúng ta hãy để ý, khởi đầu cuộc đời công khai của mình, Chúa Giêsu được giới thiệu trong cái khung của “ một tuần thứ nhất” của thế giới mới.

- “Ngày thứ nhất”, một phái đoàn do thái đến chất vấn Gioan ở sông Giodan.

- Ngày hôm sau ( ngày thứ hai ), Gioan Tẩy Giả chỉ định Chúa Giêsu như Con Chiên Thiên Chúa.

- “ Ngày hôm sau” ( ngày thứ ba ), Gioan Tẩy Giả thúc đẩy các môn đệ của ông đi đến với Chúa Giêsu.

- “ Ngày hôm sau” ( ngày thứ bốn ), Chúa Giêsu còn gọi hai môn đệ khác nữa.

Sau cùng, “ ba ngày sau”, xảy ra phép lạ thứ nhất, tiệc cưới tại Cana, nơi Chúa “ tỏ vinh quang ngài và các môn đệ ngài tin nơi ngài”.

Qua cái chương được cấu thành như thế, thánh Gioan loan báo cho chúng ta sự sáng tạo mới bắt đầu nơi Chúa Giêsu; Gioan mời gọi chúng ta nhìn thấy, ở giữa lòng cuộc sống thường ngày, sự xuất hiện của cái mới mẻ căn bản: nơi Chúa Giêsu, Thiên Chúa đến thực hiện tất cả mọi sự mới mẻ, bắt đầu trời mới và đất mới.

Để nói lên sự mới mẻ mà Chúa Giêsu khai mở và Thánh Thần làm cho ông nhìn thấy, Gioan Tẩy Giả giới thiệu ngài như sau: “Đây là Con Chiên Thiên Chúa, Đấng xoá tội trần gian.”

Có nghĩa là gì, cái danh hiệu được trao ban cho Đấng, cho đến bây giờ, chỉ còn là con bác thợ mộc Nagiarét ?-

Xin thưa, nó gợi lên trước hết, con chiên mà mỗi gia đình do thái sát tế vào ngày lễ Vượt Qua. Lấy máu của con chiên này, mỗi gia đình đánh dấu những cửa nhà, trong một bữa ăn chiều: đó là biểu tượng của sự giải thoát Israel.

Thứ đến, từ ngữ “ con chiên” cũng gợi lên, đối với tất cả những người Do thái nhiệt tình sốt sắng, câu tiên tri thời danh của Isaia ( 33,7 ), giới thiệu “ người tôi tớ hoàn hảo của Thiên Chúa”, như “ một Con Chiên bị dẫn đi giết, và không mở miệng kêu la.” Như thế, Chúa Giêsu được chỉ định như là Đấng sẽ hy sinh đời mình, vì yêu thương, để xóa bỏ tội lỗi trần gian.

Sau cùng, trong những truyền thống Do thái thời Chúa Giêsu, người ta nói về một “ Con Chiên vương giả” có những sừng của cừu đực, đứng ra “ bảo vệ phần còn lại của đoàn chiên”: Gioan sẽ dùng lại cũng chính hình ảnh trong sách Khải Huyền của ông để chỉ cho thấy Chúa Giêsu vinh thắng.

Đối với chúng ta, là những người không còn sống trong môi trường nông thôn, con chiên không còn là một thực tại được xem như là biểu tượng thân thiết của sự mới mẻ của Chúa Giêsu. Tuy nhiên, qua hình ảnh này, cộng đoàn tín hữu đầu tiên bày tỏ ý nghĩa mới mẻ của sự sống mà họ khám phá ra nơi Chúa Giêsu.

Như mỗi con chiên đều thuộc về đàn chiên, Chúa Giêsu cũng thuộc về lịch sử chúng ta. Ngài liên đới một cách toàn diện với lịch sử bản thân và của công đoàn. Tuy nhiên, ngài không tự khép mình trong sự từ chối phục vụ, như con người thường làm. Ngài chỉ cho thấy con đường dẫn đến sự tự do: con đường tình yêu và bất bạo động. Ngài chỉ cho thấy làm thế nào trở nên nhân tính, và tìm thấy sự triển nở quyết định trong sự kết hiệp với Thiên Chúa. Ngài lãnh lấy vị trí của những người bị loại trừ và những người bị áp bức trong xã hội, bằng cách trở nên người tôi tớ bất bạo động. Ngài phá đổ những hàng rào ngăn cách giữa những con người, và tẩy xóa khỏi con tìm của những người tin tưởng nơi ngài cái gốc rễ của sự dữ. Ngài vun trồng vào đấy Thánh Thần của ngài, là Đấng cho phép làm sản sinh ra những hoa trái công bình và tình yêu.

Mỗi một khi mà chúng ta cử hành bí tích Thánh Thể, ngay trước khi chịu lễ, linh mục chủ tế giới thiệu cho chúng ta bánh thánh thể, và nói với chúng ta rằng: “ Đây Chiên Thiên Chúa, Đây Đấng xóa tội trần gian.” Vào lúc này, chúng ta tuyên xưng Chúa Giêsu là Con Thiên Chúa, Đấng đã trao hiến mạng sống mình cho chúng ta, Đấng là Tình yêu được chia sẻ cho đến vô tận. Rước lấy mình ngài bị nộp và máu ngài đã đổ ra, chính là quyết định nhận lấy vị trí của ngài như người tôi tớ bên cạnh những người bé mọn, để không có gì của ngài bi xóa mờ đi. Để mọi người có thể nhận lấy ơn cứu độ hồng phúc muôn đời.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com