Thứ Bảy, 31 Tháng Mười Hai, 2022 00:00
Lễ Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa ( Lc 2, 16-21 ) năm 2023

Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa. Ngày cầu nguyện cho Hòa Bình. Ngày Đầu Năm mới.

Ngày đầu năm mới, chúng ta cùng chúc mừng nhau những gì tốt đẹp nhất trong những ngày sắp tới. Chúng ta cầu nguyện cho các dân nước trên thế giới luôn được hưởng nhận hòa bình của Thiên Chúa. Và đồng thời, chúng ta cũng mừng kính lễ Đức Maria là Mẹ Thiên Chúa.

Trong đêm Giáng sinh, Đức Maria đã cho ra đời em bé Giêsu trong những hoàn cảnh khắc nghiệt nghèo khó nơi máng cỏ Bêlem. Thế nhưng, tự trong nội tâm, ngài là một người mẹ hạnh phúc và bình an. Ngài sẵn sàng chuyển thông sự bình an và hạnh phúc đó, nếu chúng ta vui lòng bước đi theo gương của ngài. Ngài sẵn sàng bày tỏ cho chúng ta bí mật vai trò của ngài, sứ mạng độc đáo và đặc biệt của ngài trong lịch sử nhân loại. Ngài gởi cho chúng ta thông điệp hạnh phúc và bình an của ngài qua việc chu toàn thánh ý Thiên Chúa.

Thông điệp đó bao gồm những điểm sau đây:

Trước hết là đi tìm và khám phá ra Chúa Giêsu, Đấng Cứu chuộc. Khi các mục đồng đến Bêlem, họ khám phá ra Đức Maria, thánh Giuse và Hài Nhi mới sinh nằm trong máng cỏ. Chúng ta đừng quên điều các mục đồng tìm kiếm, điều đã được loan báo cho họ: trong vinh quang rực rở của Thiên Chúa, với thông điệp huy hoàng từ trời cao. Họ tìm kiếm trong thành David, một người con thuộc dòng vua David, với những danh hiệu kỳ diệu: Đấng Cứu Độ, Đấng Thiên Sai, Đức Chúa. Ấy thế mà họ gặp thấy một em bé nhỏ nhắn nằm trong máng ăn súc vật.

Như thế, bí mật của đời sống người kitô hữu luôn luôn là khám phá, tìm gặp, nhận ra được Thiên Chúa hằng sống vĩnh cửu dưới tất cả những dấu chỉ khiêm nhu. Vừa bày tỏ cho thấy, vừa ẩn dấu che khuất: chẳng hạn như, Chúa Giêsu được tìm thấy dưới hình bánh đơn sơ nơi bí tích Thánh Thể, nơi những anh em nghèo hèn, nhiều khi khó ưa, nơi những biến cố bất ngờ xảy đến trong cuộc sống hằng ngày. Thật vậy, điều bí mật thứ nhất của hạnh phúc là không ngừng tìm kiếm Chúa mỗi ngày, qua những dấu hiệu bình thường của đời người.

Thứ đến là loan báo và làm chứng Tin Mừng cứu độ. Khi nhìn thấy Đức Maria, thánh Giuse và Hài Nhi mới sinh nằm trong máng cỏ, các mục đồng hiểu ngay lời đã báo về Hài Nhi nầy. Và tất cả những người nghe đều ngạc nhiên về điều các mục đồng thuật lại cho họ. Khi nghe biết một tin mừng, người ta liền loan báo, thuật lại cho người khác. Đó là điều tự nhiên.

Cũng vậy đối với chúng ta. Chúng ta sẽ không bao giờ là kitô hữu đơn độc, riêng lẻ, cá nhân… Nếu Phúc Âm của Chúa Giêsu là niềm vui đối với chúng ta, chắc chắn chúng ta sẽ muốn chia sẻ niềm vui đó với các bạn bè, thân hữu, với chòm xóm láng giềng… Chúng ta đừng nói là, chúng ta không biết làm thế nào để trở nên tông đồ, nại lý do là chúng ta ngu dốt, không có chuyên môn, nghèo nàn, tội lỗi… Các mục đồng là những người nghèo nhất trong số những người nghèo. Họ không có những lời nói chải chuốt văn hoa. Họ chỉ đơn giản làm chứng về những gì họ đã khám phá ra mà thôi. Vì thế, mỗi ngày trong năm mới này, chúng ta hãy cố gắng sống một đời sống chiếu tỏa niềm vui và bình an, cho những người cùng chung sống bên cạnh chúng ta, để loan báo cho họ biết Chúa Cứu Thế đang ở giữa chúng ta.

Và sau cùng là Đức Maria. Ngài đi xa hơn các mục đồng. Ngài trở nên gương mẫu cho tất cả kitô hữu. Ngài ghi nhớ tất cả những sự việc đó, và suy niệm trong lòng. Nếu đôi khi chúng ta không được hớn hở do cuộc sống đời kitô hữu, nếu chúng ta thường không biết rao giảng Phúc Âm cho những anh em chung quanh, có phải là vì chúng ta đã không biết nghiền ngẫm, suy niệm những mầu nhiệm của Thiên Chúa. Chúng ta đừng có ảo tường. Bởi vì những bài giảng thuyết long trọng, những sáng kiến công giáo tiến hành, những cuộc tranh luận và các loại chương trình, dự án...sẽ không có một chút hiệu quả nào, nếu không được thấm nhuần trong cầu nguyện, suy gẫm và chiêm niệm. Vì thế, chúng ta hãy dành nhiều thời gian hơn cho việc gặp gỡ Chúa trong cầu nguyện, suy ngằm, để có thể múc lấy nguồn sinh lực cần thiết và quý báu cho cuộc đời tông đồ của chúng ta.

Hôm nay là ngày cầu nguyện cho hoà bình thế giới. Thế nhưng, để có hoà bình thì điều kiện tiên quyết là phải kinh mến Thiên Chúa là Cha, Đấng ban phát mọi ơn lành cho tất cả mọi người ; đồng thời, cũng phải nhìn nhận và yêu thương người khác là hình ảnh Thiên Chúa, là anh chị em, con cùng một Cha trên trời. Từ đó, người ta tích cực xây dựng cuộc sống trần gian trong tình yêu, bình an và niềm vui, để đạt được hạnh phúc viên mãn.

Đó là ơn gọi và là sứ mạng của chúng ta. Trong Năm Mới này.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com