Thứ Năm, 22 Tháng Mười Hai, 2022 00:00
Lễ Giáng Sinh A ( Lc 2, 15-20 ) ( Lễ Rạng Đông ) năm 2022

Tin mừng Giáng Sinh được loan báo trước hết cho các mục đồng. Thế nhưng, các mục đồng là ai, tâm hồn như thế nào để được diễm phúc đón nhận mầu nhiệm Nhập Thể cao trọng như thế ?

Đó là những con người đơn sơ, có những mong đợi tầm thường, chỉ tưởng nghĩ đến những gì cần thiết. Đó là những con người cần cơm bánh, gạo thóc, bởi vì thường khi họ thiếu thốn. Họ cũng thích tiền bạc, bởi vì không bao giờ họ có đủ, và thỉnh thoảng, họ cũng khao khát một cái gì đó cao hơn, như được sống hạnh phúc hơn.

Chính với những con người bé nhỏ đó mà một sứ điệp đặc biệt được loan báo: “ Tôi báo cho anh em một tin vui trọng đại cho cả toàn dân ”. Tin vui trọng đại ở đây không phải chỉ là được thỏa mãn những nhu cầu cần thiết nhỏ nhoi, nhất thời. Mà là một tin vui của nguồn hạnh phúc viên mãn, nối kết toàn thể nhân loại, vượt qua mọi ranh giới địa lý, xã hội và chính trị. Tin vui trọng đại đó có tên gọi là: “ Hôm nay, Đấng Cứu Thế đã sinh ra cho anh em, trong thành vua David ”.

Chúng ta biết rằng, Đấng Cứu Thế là Đấng giải quyết tất cả những vấn đề khó khăn, nghiêm trọng. Ngài giải gỡ mọi gút mắt phức tạp của cuộc sống, xã hội và chính trị, những nguyên do dẫn đến chiến tranh, xô xát, và chia rẽ. Ngài là Đức Kitô, là Chúa uy quyền được mong đợi hằng bao thế kỷ qua.

 Tin vui trọng đại về một Đấng Cứu Thế rõ ràng là đã vượt quá những mong đợi nhỏ nhoi thường ngày của các mục đồng.

Đồng thời, điều làm chúng ta ngỡ ngàng không ít là, có một sự không cân xứng giữa sứ điệp và dấu chỉ. Sứ điệp là  “Đấng Cứu Thế đã sinh ra”, còn dấu chỉ là:    “ Một trẻ  sơ sinh, bọc trong tấm khăn vải, nằm trong máng ăn súc vật ”. Một em bé mới sinh, mỏng mảnh, yếu ớt. Bọc trong khăn vải, không thể bước đi, di chuyển. Cần phải được mọi người giúp đỡ về tất cả mọi sự. Hoàn toàn tùy thuộc vào người khác, nhất là cha mẹ. Nằm trong máng ăn súc vật, chứ không phải trong một chiếc nôi xinh xắn, bởi vì em bé được sinh ra ở một nơi rất xa nhà mình, trong sự thiếu thốn cùng cực.

Trẻ sơ sinh này là dấu chỉ của một quà tặng cao quý. Để nhấn mạnh điều kỳ diệu của Thiên Chúa, tin vui được loan báo kèm theo một sự xác nhận từ trời cao: “ Bỗng chốc, cùng với các thiên thần, có một số đông thuộc đạo binh thiên quốc đồng thanh hát khen Chúa rằng: Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời, và bình an dưới thế cho người thiện tâm ”.

Câu hỏi được đặt ra cho chúng ta là: Các mục đồng làm gì trước sự bất cân xứng giữa sứ điệp đặc biệt, liên quan đến cả trời và đất, và sự nhỏ bé không đáng kể của dấu chỉ, với một em bé nghèo hèn và đơn sơ mà chúng ta chiêm ngắm trong máng ăn súc vật ?-

 Câu trả lời được tìm thấy nơi bài Phúc Am trong thánh lễ Rạng đông hôm nay: Các mục đồng đến xem. Không bàn cãi. Không nghi ngờ. Không cứng lòng tin. Không trề môi, nhún vai. Không cau có, nhăn nhó. Bởi vì, tuy không hiểu, nhưng họ biết lắng nghe con tim của mình. Con tim nói cho họ biết, có một cái gì đó khó tin đang xảy ra. Có một cái gì đó rộng lớn hơn trí khôn của loài người. Có một cái gì đó huyền nhiệm cao siêu vừa xuất hiện. Và, tin vào những điều bất ngờ của Thiên Chúa, họ bảo nhau: “ Nào chúng ta hãy sang Bêlem và coi xem sự việc đã xảy ra mà Chúa đã cho chúng ta được biết ”. Các mục đồng biết rằng, Thiên Chúa cao cả hơn loài người. Thiên Chúa luôn luôn làm con người ngỡ ngàng, ngạc nhiên. Và sau khi đã nhìn thấy Hài nhi, họ trở về, tung hô ca ngợi Thiên Chúa “ đã mở rộng đôi mắt con tim của họ ”, và họ liền loan báo tin vui trọng đại cứu độ cho mọi người.

Chúng ta cũng vậy, trong ngày lễ Giáng Sinh, chúng ta cũng có thể bối rối trước sự không cân xứng mà chúng ta nhận thấy giữa tầm quan trọng của sứ điệp thánh thiêng vang vọng trong Giáo Hội và cuộc sống thường ngày của chúng ta. Dường như tất cả vẫn như thế. Không có gì thay đổi. Và một khi các ngày lễ qua đi, cuộc sống lại rơi vào những vấn đề cũ kỹ muôn thuở. Dù được bầu khí huyền nhiệm của lễ Noel đánh động và cuốn hút, chúng ta cũng không thoát khỏi những nỗi băn khoăn, khắc khoải, ưu tư, và sợ hãi thường ngày. Chúng ta vẫn phải tìm cách giải đáp câu hỏi về ý nghĩa của sứ điệp cứu độ đối với những thực tế tạp nhạp, tầm thường trong cuộc sống chúng ta.

Chính lúc đó, các mục đồng mời gọi chúng ta hãy lên đường, hãy đến xem. Hãy can đảm tin tưởng. Hãy hành động với cả tấm lòng. Hãy mở rộng con tim, và hãy lắng nghe con tim, để có thể cất tiếng reo vang ca tụng: Thiên Chúa vô cùng vĩ đại trong dấu chỉ bé nhỏ nơi hài nhi máng cỏ. Thiên Chúa vô cùng vĩ đại trong đời sống bình thường của chúng ta. Xin ngài hãy mở rộng đôi mắt chúng ta để biết nhìn ra những dấu chỉ nhỏ bé của đức tin, của sự tiến triển trong Giáo Hội, của sự chuyển mình trong giáo xứ, trong những biến cố xảy ra chung quanh. Xin ngài hãy mở rộng đôi mắt chúng ta, để biết đọc thấy ơn cứu độ của Chúa đến với chúng ta trong tất cả mọi sự, trong tất cả mọi hoàn cảnh cuộc đời. Nhất là nhận ra sự vĩ đại vô cùng của Chúa đang hiện diện ở đây, đang liên kết mọi người chúng ta với nhau, ngay bây giờ, trong mầu nhiệm Thánh lễ Tạ Ơn, trong Mình Thánh Chúa mà chúng ta sắp rước lấy.

Như các mục đồng, chúng ta hãy mở rộng tâm hồn cho đức tin, đức cậy và đức mến, để chúng ta có thể đọc thấy, trong những dấu chỉ bé nhỏ của đời thường, hồng ân vô biên của Thiên Chúa đến với chúng ta. Hồng ân cứu độ qua mầu nhiệm Giáng Sinh muôn đời của Con Thiên Chúa làm người.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com