Thứ Năm, 22 Tháng Mười Hai, 2022 00:00
Lễ Giáng Sinh A ( Lc 2, 1-14 ) năm 2022

Để trả lời câu hỏi « Tại sao Ngôi Lời nhập thể làm người », sách giáo lý công giáo cho biết: « để cứu chuộc chúng ta bằng cách giao hoà chúng ta với Thiên Chúa - để chúng ta nhận biết tình yêu thương vô biên của Thiên Chúa - để trao gởi cho chúng ta một kiểu mẫu của sự thánh thiện - và để chúng ta tham dự vào bản tính của Thiên Chúa ». Tất cả những lý do đó được thể hiện đầy đủ trong đoạn Phúc Am chúng ta vừa nghe.

Trước hết, những tình huống khiến Chúa Giêsu phải sinh ra ở Bêlem. Cuộc kiểm tra dân số theo lệnh hoàng đế Césare Augustô được xem như là một sự can thiệp độc đoán, bạo lực, một sự dữ, đau khổ, bất công đối với dân Do Thái. Chính trong hoàn cảnh tồi tệ đó mà Chúa Giêsu đã sinh ra tại Bêlem, để xác nhận và làm trọn những lời tiên tri báo trước.

Khi Chúa Giêsu sinh ra, thì Đức Maria quấn ngài trong chiếc khăn vải và đặt nằm trong một máng ăn súc vật. Với một cử chỉ rất đơn giản nầy, chúng ta đã có thể thoáng thấy, như một điềm báo trước, xác chết của kẻ bị đóng đinh, được quấn trong khăn liệm, đặt vào trong mộ đá, vào chiều thứ Sáu Tuần Thánh. Việc ngài sinh ra đã mang theo điềm báo trước cái chết của ngài vì yêu chúng ta. Vì thế, ngài sinh ra vì chúng ta, và sẽ chết vì chúng ta.

Trẻ sơ sinh được đặt trong một máng ăn súc vật, vì không có chỗ cho ngài trong quán trọ. Ngày hôm nay, cũng không có chỗ cho ngài nơi những ai không muốn đón tiếp ngài, nơi những ai ngày hôm nay từ chối không nhìn nhận ngài là Thiên Chúa của lịch sử. Và Chúa Giêsu bằng lòng sinh ra ở bên ngoài, trong một nơi cách biệt, nghèo hèn, bị khinh khi. Luôn luôn là như thế.

Hiện ra cho các mục đồng, thiên thần trấn an « Đừng sợ », bởi vì một Tin Mừng lớn lao cho toàn dân: « Hôm nay Đấng Cứu Thế đã sinh ra ». Lời loan báo nầy ngày nay vẫn còn vang dội trên khắp thế giới, và hôm nay, chúng ta đón nhận một lần nữa, trong niềm vui, với sự tôn kính, trong sự vâng phục và tin tưởng, để Tin Mừng đó đến soi sáng những góc khuất tăm tối của chúng ta, và sưởi ấm tâm hồn chúng ta.

Dấu hiệu để nhận ra Đấng Cứu Thế, chính là một trẻ sơ sinh được quấn trong tấm khăn vải, và nằm trong máng ăn súc vật. Một biến cố quan trọng được đánh dấu bằng sự nghèo hèn, đơn sơ, bơ vơ, ruồng bỏ. Tuy nhiên, việc sinh ra nầy là Ơn Cứu Độ, vì Hài Nhi nầy là Đấng Cứu Thế.

Chúng ta được mời gọi đến chiêm ngắm Đấng Cứu Thế nơi em bé sơ sinh của hang đá Bêlem; chúng ta được mời gọi sống cái cảm nghiệm của Đức Maria và thánh Giuse: cái cảm nghiệm về sự âu yếm của Thiên Chúa, về sự yếu đuối mỏng mảnh của Hài Nhi Giêsu, vì yêu thương, đã trở nên nghèo hèn, giữa trần gian. Hôm nay và mãi mãi, dấu chỉ của sự hiện diện Thiên Chúa trong thế giới luôn luôn là một em bé quấn trong chiếc khăn vải, nằm trong máng ăn súc vật. Từ khi Chúa Giêsu sinh ra, Thiên Chúa sẽ luôn luôn xuất hiện trong sự yếu ớt, mỏng dòn, nghèo hèn, ẩn dật...

Chính hôm nay, Chúa Giêsu muốn sinh ra giữa chúng ta. Chính ngày hôm nay, chứ không phải cách nay hơn hai ngàn năm. Chúa Giêsu muốn sinh ra trong đời sống nội tâm của mỗi người chúng ta; ngài muốn lại sinh ra trong lịch sử của Địa Phương chúng ta, trong Giáo xứ thân yêu chúng ta, trong gia đình chúng ta, và trong lịch sử của nhân loại chúng ta. Chúa Sinh Ra trở thành một biến cố quan trọng nhất trong đời sống chúng ta.

Hôm nay chúa Giêsu gõ cửa tâm hồn chúng ta, và xin một chỗ trong cuộc đời chúng ta. Ngài gõ cửa bằng tình yêu của ngài, nhưng ngài cũng gõ bằng tất cả những gì nói cho chúng ta biết một sự mong chờ tình yêu đó, như: sự chán ngấy mà chúng ta thỉnh thoảng cảm thấy trong cuộc sống trống rổng, hời hợt và rã rời của chúng ta; như sự cắn rứt vì những lỗi lầm sai phạm của chúng ta; như sư khao khát trở nên tốt hơn; như cái ước vọng cầu nguyện sốt sắng hơn; như sự mong muốn cởi mở tấm lòng cho tất cả anh chị em chung quanh, và như cái khát vọng yêu mến tất cả mọi người.v.v.

Nếu chúng ta mở cửa cho ngài, nếu chúng ta lắng nghe sứ điệp Tình Yêu của ngài, qua Lời Chúa trong Kinh Thánh, qua giáo huấn của Giáo Hội, qua sự cầu nguyện  chân thành, qua những biến cố trong cuộc đời, qua những con người bằng xương bằng thịt mà chúng ta gặp gỡ hằng ngày trong cuộc sống, chúng ta sẽ trở thành những con người thiện tâm, có khả năng yêu thương, có khả năng tha thứ, và có khả năng thông chuyển sứ điệp cứu độ hồng phúc cho mọi người. Đó là:

Hôm nay, Đức Kitô, Đấng Cứu Thế, đã giáng sinh cho Anh Em. Cho tất cả chúng ta. Và đó là Hạnh Phúc đích thực, sung mãn và vĩnh viễn của chúng ta.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com