Thứ Bảy, 21 Tháng Giêng, 2023 00:00
Mồng Một Tết Nguyên Đán Năm Quý Mão 2023: Thánh lễ Tân Niên ( Mt 6, 25-34 )

Năm cũ đã qua. Bước sang năm mới. Trong những giờ phút chuyển tiếp linh thiêng của một mốc thời gian mới, chúng ta cảm thấy trong lòng rộn lên một niềm vui khôn tả, tràn đầy hy vọng, với những ước mơ tươi đẹp rực rỡ, với những dự tính tương lai xán lạn, với những khát vọng may mắn, yêu thưong, thịnh đạt. Thế giới bên ngoài dường như cũng cùng đồng cảm với chúng ta. Cảnh vật, trời mây, thời tiết, hoa lá. Người người hân hoan, hớn hở, cười nói vui vẻ. Các em bé tung tăng, xúng xính, trong những bộ quần áo mới. Tất cả như là những dấu chỉ của hạnh phúc, của hứa hẹn, của an bình.

Thế nhưng, bên cạnh những tín hiệu đầy phấn khởi, lạc quan đó, dường như vẫn còn phảng phất dáng dấp của những lo âu, băn khoăn, khắc khoải. Ngay cả trong giờ phút này, khi cùng họp nhau nơi đây trước mặt Chúa để dâng Chúa lòng cảm mến, tri ân, để chúc mừng và cầu nguyện cho nhau, chúng ta vẫn còn cảm thấy canh cánh bên lòng những bất ổn triền miên, những xáo trộn đời thường, không dễ gì khắc phục.

Thực vậy, làm sao không lo lắng khi trong nhà thiếu trước hụt sau, túng cực, khổ sở ?- Làm sao không băn khoăn khi cơm áo, gạo thóc, công ăn, việc làm vẫn còn bấp bênh, không ổn định ?-. Làm sao không khắc khoải khi chỗ ăn, chỗ ở không lành lặn, kín đáo để trú nắng, che mưa, khi tương lai của mình và của những người thân trong nhà, của chồng vợ, con cái không có gì là bảo đãm ?- Biết bao nhiêu vấn đề đang làm chúng ta thao thức, mất ăn, mất ngủ, không thoải mái.

Ay thế mà, Chúa Giêsu lại nhắn nhủ với chúng ta: đừng quá lo lắng. Điều đó có nghĩa là gi đối với chúng ta, nhất là trong dịp mừng năm mới hôm nay ?-

Kinh nghiệm cho thấy, con người là sinh vật duy nhất trên trần gian là biết lo, và hay lo. Vạn vật chung quanh, đất đá, cây cối, thú vật không biêt lo. Chỉ có con người là biêt lo. Biết lo, tự bản chất, là một đức tính tốt. Nhờ biết lo xa, nhờ biết nhìn trước mà con người có thể dự phòng, chuẩn bị, sắp xếp để cuộc sống được thoải mái, tốt đep, an lành, tránh được nhiều tai nạn, bất trắc.

Nó chỉ trở thành xấu khi con người quan tâm quá đáng, đầu tư qua nhiều công sức, làm đảo lộn cuộc sống an bình cần có. Sự lo lắng thái quá rất có hại. Đó là điều Chúa Giêsu cảnh giác.

Lo lắng xấu là khi chúng ta nhìn quá xa, đề phòng quá mức. Hình dung ra những tình huống xấu do trí tưởng tượng thêu dệt, với những hậu quả tai hại khôn lường, đã giày vò, hành hạ tâm trí và thân xác chúng ta một cách thảm hại.

Lo lắng xấu là những lo lắng xâm chiếm cuộc đời chúng ta. Thay vì để cho Chúa hiện diện và quyền năng của ngài hành động, chúng ta lại dành chỗ cho những lo lắng thống trị và làm khổ chúng ta.

Lo lắng sẽ trở thành xấu khi nó gây nên sự cạnh tranh với sự hiện diện của Thiên Chúa trong tâm hồn. Đôi khi nó loại trừ và giết Thiên Chúa khi chúng ta đánh mất lòng trông cậy. Ai không trông cậy vào Thiên Chúa, thì sẽ không còn có Thiên Chúa. Mà mất Chúa, là mất tất cả. Đó là trường hợp nhiều người trong chúng ta, vì mãi mê làm ăn, lo giàu lo nghèo, mà quên đi, hay không màng đến việc thờ phượng Chúa.

Xét theo y học và tâm lý học, lo lắng thái quá sẽ làm cho tình trạng càng xấu thêm, càng rối rắm thêm. Chẳng những không giải quyết được gì, mà còn làm cho đương sự dễ lâm vào chỗ bế tắc, thất vọng. Có phải chính vì thế mà Chúa Giêsu nhấn mạnh, không ai có thể nhờ lo lắng mà kéo dài đời mình thêm, dù chỉ một gang tấc ?-

Nói như thế không có nghĩa là Chúa Giêsu đề cao sự vô tư, vô lo, mà là mời gọi đặt lòng trông cậy nơi Thiên Chúa, là Cha chúng ta. Ngài đặt chúng ta trước một sự chọn lựa. Hoặc là bình yên tâm hồn trong niềm tin cậy vào Thiên Chúa. Hoặc là bị dằn vật, khổ sở vì lo lắng, khắc khoải, băn khoăn như dân ngoại.

Lý do Chúa bảo chúng ta đừng quá lo lắng là vì chúng ta có Cha trên trời, vừa rất quyền phép, vừa rất yêu thương, luôn luôn chăm sóc chúng ta.. Ngài thừa biết chúng ta cần gì. Ngài sẽ lo cho chúng ta tất cả. Sự so sánh với chim chóc trên trời và hoa huệ ngoài đồng rất có ý nghĩa. Nếu Thiên Chúa quan tâm chăm sóc những tạo vật đơn giản và nhỏ bé như thế, thì huống hồ là đối với chúng ta, đã được Chúa thương yêu và tạo dựng cách đặc biệt hơn hết. Tin tưởng và phó thác trong tình yêu Thiên Chúa, gọi là Chúa Quan Phòng.

 Tin cậy vào tình yêu quan phòng của Chúa không phải là một thái độ ngây thơ, ấu trĩ, khi nghĩ rằng, không cần phải làm gì cả, bởi vì Thiên Chúa sẽ chu cấp tất cả. Thái độ đó sẽ đi đến chỗ thụ động, buông xuôi, lười biếng. Lòng tin cậy cũng không hệ tại ở chỗ là có đầy thiện ý, có những ý tưởng tốt lành, rồi cứ khoanh tay chờ đợi. Bời vì, người ta thường nói, con đường đi xuống hỏa ngục được lót bằng những thiện ý.

Tin cậy vào Chúa Quan Phòng đúng nghĩa là một thái độ tích cực, năng động. Bởi vì, cùng một lúc, Chúa Giêsu cũng mời gọi, trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của ngài, còn tất cả những thứ khác, ngài sẽ thêm cho. Mà muốn tìm được Nước Thiên Chúa, nhất thiết phải sống Tin Mừng Tám Mối Phúc Thật. Tinh thần nghèo khó, hiền lành, xây dựng hoà bình, chịu bách hại vì lẽ công chính… là những con đường đi đến hạnh phúc đích thực. Còn đức công chính của ngài, chính là biết tìm kiếm và thực hiện thánh ý của ngài. Và thánh ý của ngài luôn luôn mong muốn chúng ta được hạnh phúc.

Như thế, để có được hạnh phúc đích thực, mỗi người phải tin cậy phó thác vào tình yêu Chúa Quan Phòng. Phải xác tín Thiên Chúa là Cha, luôn luôn yêu thương và ban mọi ơn lành, cũng như những điều kiện thuận lợi để chúng ta được hạnh phúc. Đồng thời, mỗi người cũng phải nỗ lực cộng tác với ơn Chúa, bằng cách lắng nghe và sống theo lời Chúa dạy, hiểu biết và thực hiện thánh ý Chúa trên cuộc đời chúng ta. Chúa muốn chúng ta dùng tất cả những phương tiện sẵn có như tài năng, sức khỏe, thời giờ.. tiếp tục hoàn thiện công trình sáng tạo của Chúa, để loan truyền ơn cứu độ của Chúa. Sống được như thế, chắc chắn chúng ta sẽ được hạnh phúc. Bởi vì, tất cả những gì còn lại, Chúa sẽ thương ban cho chúng ta một cách dư dật, phong phú.

Với những chia sẻ trên đây, chúng ta hãy vững tin vào lời của Chúa, và an tâm bước vào năm mới, với con người mới, niềm tin mới, hy vọng mới. Xin Chúa chúc lành cho chúng ta, cho những ước nguyện của chúng ta. Xin nâng đỡ và biến đổi chúng ta thành những sứ giả chuyển thông hạnh phúc của Chúa cho mọi người anh em của chúng ta.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com