Chủ Nhật, 07 Tháng Bảy, 2024 00:00
Bài Chia Sẻ dịp lễ Khánh Thành Nhà Giáo Lý và Kỷ Niệm 25 Thành Lập Giáo Xứ Núi Sập, ngày 14-7-2024

PHÉP LẠ GIÁ BAO NHIÊU ?

 Cô bé Tess 8 tuổi, nghe cha mẹ nói chuyện thì thào với nhau về tình trạng của đứa em trai. Tess hiểu rằng, em mình bị bệnh rất nặng, và gia đình không còn tiền cho một cuộc giải phẫu rất tốn kém. Cha mẹ tỏ ra tuyệt vọng vì vô phương. Gia đình cô lại sắp phải bán nhà, vì hết tiền. Cô nghe cha cô nói với mẹ, giọng đầy nước mắt:

“ Chỉ có phép lạ mới cứu sống được Andy !”.

Nghe thấy thế, cô bé chạy ngay vào phòng mình, lấy con heo đất được cất kỹ trong góc tủ. Cô đem ra sau hè, đập con heo đất, và đếm rất kỹ số tiền đã để dành được. Rồi cô lẻn đi cửa sau; chạy ngay đến hiệu thuốc gần nhà. Cô đặt tất cả gói tiền lên quầy hàng. Người bán thuốc hỏi:

- “ Cháu cần gì ?-“

Cô bé trả lời ngay: “ Em trai cháu bệnh nặng. Cháu muốn mua phép lạ !”.

- “ Cháu nói sao ?-“

- “ Thưa em cháu là Andy. Nó bị một bệnh gì đó trong đầu mà cha cháu nói chỉ có phép lạ mới cứu được nó. Cháu muốn biết: phép lạ giá bao nhiêu ?-“

Người bán thuốc nở một nụ cười buồn, rồi nói với cô bé:

- “ Ở đây không có bán phép lạ, cháu ạ. Bác rất tiếc !”

- “ Cháu có tiền mà. Xin bác cứ đếm. Nếu không đủ thì cháu sẽ kiếm thêm. Xin cho cháu biết phép lạ giá bao nhiêu ?-“

Lúc bấy giờ, trong cửa hàng có một vị khách ăn mặc rất thanh lịch. Ong khách đã xem thấy cô bé, và đã nghe rõ hết câu chuyện. Ong cúi xuống hỏi cô bé:

- “ Cháu cần lọai phép lạ gì ?-“

Rơm rớm nước mắt, cô bé trả lời:

- “ Cháu cũng không biết nữa. Nhưng em cháu rất cần thuốc đó, vì nó bệnh rất nặng. Cháu nghe cha mẹ cháu bảo rằng, nó cần phải phẫu thuật, và hình như phải thêm phép lạ nữa thì mới cứu sống được nó. Cháu đã lấy hết số tiền để dành trong mấy năm nay, để đi mua phép lạ, mong cứu sống em cháu.”

- “ Cháu có bao nhiêu ?-”

Cô bé trả lời vừa đủ nghe:

- “Dạ, một đô la và 10 xu.”

Vị khách liền mỉm cười, rồi nói:

- “ À ! may quá ! Thế là vừa đúng cái giá của phép lạ.”

Nói xong, ông khách một tay cầm số tiền cục, một tay cầm lấy tay cô bé, rồi nói:

- “ Cháu hãy dẫn bác về nhà. Bác muốn gặp em trai cháu và cha mẹ của cháu. Để bác xem, em cháu có cần đúng cái phép lạ mà bác có không.”

Người đàn ông thanh lịch này chính là bác sĩ Carlton Armstrong, một nhà phẫu thuật đại tài về thần kinh, rất nổi tiếng ở thành phố Chicago. Theo cô bé đến nhà của cô. Biết được hoàn cảnh rất khó khăn của gia đình, nhất là tình yêu, tấm lòng, sự ngây thơ, chơn chất của cô bé. Ong đã nhận chữa bệnh cho em của cô. Ca mổ cho bé Andy đã hòan tất một cách tốt đẹp mà không mất tiền. Và chỉ ít lâu sau đó, bé Andy hết bệnh.

Mẹ cô bé luôn chắp tay nói: “ Chúng tôi đội ơn bác sĩ Armstrong đã mang phép lạ đến đúng lúc. Chúng con tạ ơn Chúa đã cho cháu Tess có lòng yêu em mà đi tìm được phép lạ.”

Chuyện này hòan tòan có thật. Bác sĩ Carlton Armstrong chính là người em ruột của ông dược sĩ bán thuốc. Hôm đó là ngày nghỉ, nên ông ra hiệu thuốc của người anh ngồi chơi. Và nhờ đó, mới nghe rõ câu chuyện cô bé Tess đi mua phép lạ. Và cô bé đã tìm được phép lạ. Andy, em của cô bé đã được cứu sống.

*** Câu hỏi đặt ra cho chúng ta là: Phép lạ giá bao nhiêu ?-

Để trả lời câu hỏi này, thiết tưởng trước hết phải định nghĩa phép lạ là gì ?-

Nói một cách chính xác và đơn giản: Phép lạ là điều không những kỳ diệu khác thường, mà còn xảy ra ngòai qui luật tự nhiên. Chẳng hạn như, Lagiarô đã chết bốn ngày, thân xác sắp bị phân hủy, nhưng Chúa Giêsu đã làm cho sống lại và bước ra khỏi mồ. Con gái ông Giairô cũng đã chết; khi Chúa Giêsu đến cầm tay, nâng dậy, thì em sống lại. Hay như trong biến cố biến bánh và cá hoa ra nhiều, với năm chiếc bánh và hai con cá, Chúa Giêsu đã nuôi nhiều ngàn người trong nơi hoang vắng… Đó là những phép lạ.

Thứ đến, trong mỗi phép lạ, thường có những yếu tố sau đây:

Chỉ có Thiên Chúa mới có thể làm phép lạ. Bởi vì, phép lạ vươt trên thiên nhiên được Thiên Chúa đặt ra, và chỉ có Thiên Chúa mới có thể làm thay đổi những qui luật mà ngài ấn định khi tạo dựng. Và sở dĩ Thiên Chúa thực hiện phép lạ là vì Thiên Chúa yêu thương, quan tâm và cứu giúp, để đem lại hạnh phúc cho con người.

Thông thường, Thiên Chúa thực hiện phép lạ là vì đức tin. Để đáp ứng một lòng tin mạnh mẽ, để mời gọi và gầy dựng đức tin, hoặc củng cố niềm tin vững vàng, hay thông truyền một sứ điệp cứu độ. Còn nhớ, khi kết thúc phép lạ biến nước lã thành rượu ngon ở tiệc cưới Cana, thánh Gioan đã ghi thêm: “ Các môn đệ đã tin vào Người” ( Ga 2,11 ).

Điều cần lưu ý là, để phép lạ có thể xảy ra, thì sự cộng tác của con người, tuy nhỏ bé, nhưng rất cần thiết và quý báu, không thể thiếu. Trong phép lạ biến bánh và cá hóa ra nhiều, cần phải có sự hy sinh, góp phần của một em bé đã sẵn sàng trao tặng năm chiếc bánh và hai con cá của riêng em; cần phải có sự tham gia của các tông đồ, khi giới thiệu em bé này cho Chúa Giêsu, khi sắp xếp cho dân chúng ổn định từng nhóm một, khi phân phối bánh và cá, và thu gom phần còn dư lại.

Còn trong câu chuyện của em bé Tess trên đây, thì chính tấm lòng yêu thương và sự hy sinh của em, qua việc sẵn sàng trút hết “ gia tài bỏ ống” của em, để đi tìm mua cho được phép lạ, mong muốn cho đứa em thân yêu được khỏi bệnh, được cứu sống. Ơ đây, còn phải kể đến sự hiểu biết và lòng thương cảm của Bác sĩ Amstrong, đã lắng nghe và giúp đỡ, thực hiện ca mổ miễn phí, chữa lành cho cậu bé, đem lại niềm vui và hạnh phúc cho gia đình cô bé.

Trong một tuần nữa, chúng ta sẽ cùng hiệp ý dâng thánh lễ Tạ Ơn, xin Chúa chúc lành và Khánh Thành Nhà Giáo Lý của Giáo Xứ thân yêu của chúng ta.

Hiểu theo một nghĩa tương tự, thì đây thực là một phép lạ. Thực vậy, trong hòan cảnh khó khăn nhất định của giáo xứ, thực hiện công trình thánh thiện này là điều không thể.

Một đàng, từ trước đến nay, Giáo xứ không có bất cứ một nguồn thu nào cả. Tất cả mọi sinh họat của nhà thờ chỉ nhờ vào “ tiền kết” ngày chúa nhật.

Đàng khác, bà con giáo dân, tuy sống ở thành phố, nhưng đại đa số không được khá giả, nếu không nói là nghèo túng. Danh sách dâng cúng xây dựng hằng tuần cho thấy điều đó. Chính giáo xứ cũng phải trợ giúp hằng tháng cho một số gia đình đang gặp khó khăn. Vì thế, rõ ràng đây là “một nhiệm vụ bất khả thi”.

Thế nhưng, phép lạ thực sự đã được thực hiện tại nơi đây.

Chúng ra biết rằng, Thiên Chúa luôn yêu thương quan tâm, giúp đỡ và tạo những điều kiện thuận lợi, để đáp ứng những nhu cầu bức thiết cho con người trong việc thờ phượng và loan truyền ơn cứu độ của ngài. Ngài biết rõ, chúng ta cần có một nơi để dạy giáo lý và học giáo lý, để giữ vững đức tin trong việc sống đạo, cho chúng ta và cho con em của chúng ta, để giới thiệu Chúa và loan truyền Ơn Cứu Độ của Chúa, cho những người chung quanh,  theo lệnh truyền của Chúa.

Tuy nhiên, tình yêu và quyền năng của Thiên Chúa không miễn trừ cho sự góp phần của con người, tuy nhỏ bé, nhưng rất cần thiết, rất có giá trị, không thể thiếu.

Trước hết là sự quan tâm, ý thức của mọi người. Từ khi thành lập, đã 25 năm qua, Giáo xứ không có nơi dạy và học giáo lý tương đối khang trang, chắc chắn. Các em Thiếu nhi phải học giáo lý trong Nhà thờ và ở sân nhà thờ. Thật là rất bất tiện. Bởi vì các em còn bé, còn nhỏ, không thể nào giữ được sự trật tự, trang nghiêm, trong nơi thờ phượng. Còn ở ngoài trời, thì nắng nóng, mưa lạnh, làm ảnh hưởng rất nhiều đến việc học của các em.

Vì thế, Ban Hành Giáo, Ban Cố Vấn và Ban Hành Sự Các Khu, sau khi đã cầu nguyện,  trao đổi, bàn bạc, với Bà Con Giáo Dân, đã thống nhất và quyết định xây Nhà Giáo Lý.

Bên cạnh đó, là sự hy sinh dâng hiến, âm thầm, nhưng rất tuyệt vời của bà con giáo dân Núi Sập. Ngòai những đóng góp trực tiếp tài chánh, vật tư, các phương tiện thi công của riêng mình, qua Thùng Tiền Dâng Cúng, qua Tiến Kết ngày chúa nhật, qua việc lãnh nhận Bằng An Nhân của Giáo xứ, Anh Chị Em còn tự nguyện đến làm việc trực tiếp tại công trình; những ngày cao điểm cần thiết, gần 50 người có mặt, kiên trì làm việc nặng nhọc, vất vả, cật lực, suốt ngày. Dù thời tiết khắc nghiệt, dưới khí trời oi bức, khô khốc, ngột ngạt. Trong nhiều ngày liên tiếp.

Nhờ những tấm lòng và những hy sinh dâng hiến như thế mà công trình đã được hòan thành. Và Phép lạ đã được thực hiện.

Đây cũng là dịp chúng ta mừng Kỷ Niệm 25 Năm Thánh Hiến Ngôi Nhà Thờ thân yêu của chúng ta. Cách nay 25 năm, trong hoàn cảnh khó khăn cùng cực, trong những điều kiện cực kỳ bi đát, từ một con số không to lớn, về vật lực và nhân lực, Nhà Thờ đã được xây dựng, để làm việc thờ phượng Chúa cho đến hôm nay. Các vị linh mục tiên khởi và những bậc Tiền Bối đã một thời vất vả cực nhọc, hy sinh dâng hiến thời gian, công sức, công việc làm ăn, chắt chiu từng đồng tiền còm cõi, it ỏi, nhưng rất quý báu và giá trị, đẻ hoàn thành một công trình rất có giá trị để đời cho xứ đạo thân yêu này. Cách nay 25 năm, Phép Lạ đã được thực hiện một cách tuyệt vời.

Phép lạ giá bao nhiêu ?- Xin thưa, phép lạ thì vô giá, không thể mua được. Bởi vì phép lạ nằm ngòai định luật tự nhiên và khả năng của con người. Thế nhưng, phép lạ có thể nhận được do niềm tin, do lòng yêu mến, do sự quan tâm, cộng tác, và chia sẻ, hy sinh, dâng hiến. Đó là điều mà tất cả chúng ta đã thực hiện trong thời gian qua, để Nhà Giáo Lý được xây dựng và hòan thành, đem lại nhiều ích lợi thiêng liêng cho chúng ta và con cháu chúng ta.

Đó cũng là điều mà Chúa muốn mời gọi chúng ta: hãy luôn luôn yêu mên, tin tưởng và phó thác vào Chúa. Bởi vì, dù đêm hay ngày, dù chúng ta thức hay ngủ, Tình Yêu và Quyền Năng của Chúa vẫn luôn luôn tác động để đem lại hạnh phúc cho chúng ta.

Xin tạ ơn Chúa. Xin cám ơn Quý An Nhân xa gần. Xin cho công trình thánh thiện mà chúng ta đã thực hiện luôn đem lại nhiều hiệu quả và giá trị thiêng liêng cho mọi người.

Nhờ lời cầu bầu của Đức Maria và thánh cả Giuse, xin Chúa chúc lành cho chúng ta và công việc tốt đẹp của chúng ta.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com