Thứ Năm, 23 Tháng Năm, 2024 00:00
Lễ Thiên Chúa Ba Ngôi B ( Mt 18, 26-30 ) năm 2024

Lễ Thiên Chúa Ba Ngôi hé mở cho chúng ta một chút về một mầu nhiệm cao trọng. Chính Thiên Chúa đã có sáng kiến “vén màn” để chúng ta có thể hiểu được một phần nào, bởi vì thực ra con người không thể nào hiểu biết Thiên Chúa một cách đầy đủ. Thiên Chúa vượt xa con người muôn trùng. Con người không thể nào vươn tới.

Điều đầu tiên cần phải khẳng định, Thiên Chúa là một ngôi vị, là một hữu thể, chứ không phải là một nguồn năng lực vô danh của sự sống. Thiên Chúa vừa có sự thông hiểu, vừa có con tim. Ngài suy nghĩ và yêu mến. Và hơn thế nữa, Tân ước còn chỉ rõ, nơi Thiên Chúa có ba Ngôi Vị: Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Chính nhớ nhân danh Ba Ngôi này mà chúng ta được Rửa tội. Chúng ta tin vào chính Ba Ngôi này của Thiên Chúa. Và hôm nay đây, chúng ta cử hành lễ mừng Ba Ngôi Thiên Chúa.

Thiên Chúa là Chúa Cha. Khi khẳng định Thiên Chúa là Chúa Cha, chúng ta nghĩ đến ngài truớc hết như nguồn sống, như Đấng trao ban sự sống. Thật vậy, tất cả đều được Chúa Cha tạo thành; nhờ ngài, tất cả được giữ gìn trong sự sống. Chính trong ngài mà một ngày kia chúng ta sẽ nhìn thấy một sự sống đích thực, sung mãn và vĩnh viễn. Từ đó, chúng ta xem ngài như một người rất gần gũi, như một người mà chúng ta luôn luôn đến gần, tiếp cận, như một người yêu mến chúng ta và như một người mà chúng ta có thể yêu mến. Nếu Thiên Chúa là Cha, thì chúng ta là con cái của ngài. Dĩ nhiên, Thiên Chúa là Cha, nhưng cũng là Mẹ, theo nghĩa là, chúng ta có thể qui cho ngài tất cả những sức mạnh mà từ ngữ Cha diễn tả và tất cả sự dịu dàng chứa đựng trong từ ngữ Mẹ. Cũng chính vì thế mà chúng ta có thể khẳng định, Thiên Chúa là tình yêu. Thiên Chúa yêu thương chúng ta như một người cha và như một người mẹ.

Thiên Chúa là Chúa Con. Tin Mừng nói nhiều về Chúa Con. Chúa Con là sự nhập thể của Thiên Chúa trên trần gian. Con Thiên Chúa nhập thể làm người là bằng chứng cho thấy, Thiên Chúa quan tâm đến chúng ta, ngài muốn liên kết với chúng ta, ngài muốn hiệp thông với chúng ta. Chúa Con trao ban cho Thiên Chúa một gương mặt nhân loại. Ngài thực hiện điều kỳ diệu là, mặc dù vượt xa chúng ta muôn ngàn trùng, Thiên Chúa cũng ở cùng chúng ta. Chính Chúa Giêsu xác nhận điều này, khi nói : “ Ai nhìn thấy Thầy, là nhìn thấy Chúa Cha” ( Ga, 14 ). Vì thế, chúng ta hãy học hỏi, tìm hiểu Kinh Thánh để có thể hiểu biết Đức Kitô nhiều hơn. Đang khi học biết Đức Kitô nhiều hơn, chúng ta cũng học biết Chúa Cha nhiều hơn.

Thiên Chúa là Chúa Thánh Thần. Chúa Thánh Thần là mối dây liên kết Chúa Cha và Chúa Con. Ngài là hơi thở. Ngài là sự sống. Ngài là tình yêu giúp cho Chúa Cha và Chúa Con hiệp thông mật thiết với nhau.

Điều mà Chúa Thánh Thần hoàn thành ở giữa lòng Ba Ngôi Thiên Chúa, ngài cũng thực hiện nơi chúng ta. Chính trong Chúa Thánh Thần và nhờ Chúa Thánh Thần mà chúng ta có thể hiệp thông với Chúa Cha và Chúa Con. Chúa Thánh Thần làm cho chúng ta trở thành con cái Thiên Chúa. Và đồng thời, ngài cũng làm cho chúng ta trở thành anh em của Đức Kitô !

Mầu nhiệm Một Chúa Ba Ngôi không phải là một bí ẩn cần phải giải mã, mà là một lời mời gọi. Đúng hơn, đó là lời Thiên Chúa mời gọi gởi đến tât cả mọi người. Mời gọi đón nhận Thiên Chúa trong cuộc sống chúng ta, và hiệp thông trong sự sống của ngài. Thiên Chúa hiện hữu, để chúng ta sống trong ngài; ngài tạo dựng chúng ta để sống trong chúng ta.

Bí tích Thánh Thể mà chúng ta cử hành là một con đường dẫn bước vào mầu nhiệm này, để mừng kính Chúa Ba Ngôi và để kết hợp mật thiết với ngài. Trong sức mạnh và sự êm dịu của Thánh Thần Chúa, thánh lễ Tạ Ơn trao ban cho chúng ta Đức Kitô, rồi chính ngài lại trao ban cho chúng ta Chúa Cha. Thánh lễ Tạ Ơn là một mầu nhiệm Ba ngôi.

Hãy thường xuyên tham dự thánh lễ và sốt sắng rước lễ. Hãy làm dấu thánh giá một cách chú ý và trang trọng. Bởi vì qua đó, chúng ta xác tín và tuyên xưng niềm tin vào Một Thiên Chúa Ba Ngôi, Chúa chúng ta.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com