Thứ Sáu, 10 Tháng Năm, 2024 00:00
Lễ Thăng Thiên B ( Mc 16, 15-20 ) năm 2024

Với ngôn ngữ loài người, chúng ta không thể nào diễn tả Thiên Chúa, cũng như những gì thuộc về ngài. Cho nên, Kinh Thánh thường dùng những hình ảnh Trời, Núi, Mây để chỉ sự hiện diện của Thiên Chúa. Dĩ nhiên, đó chỉ là những hình ảnh nghèo nàn, tạm bợ. Bởi vì, Thiên Chúa không thể được định vị ở một nơi chốn. Thiên Chúa ở khắp mọi nơi. Ngài là sự sống của chúng ta. Ngài là sự sống của thế giới.

Vì thế, mừng lễ Thăng Thiên, mừng Chúa Giêsu lên trời, có nghĩa là, mừng Chúa Giêsu phục sinh đã được vinh thăng vĩnh viễn trong vinh quang Thiên Chúa, sau khi đã hoàn tất chương trình cứu chuộc. Ngài lên trời ngự bên hữu Đức Chúa Cha, nghĩa là ngài không còn hiện diện bằng xương, bằng thịt trước mắt chúng ta. Thế nhưng, ngài vẫn luôn luôn ở với các tông đồ, hoạt động với các tông đồ. Đó chính là sự hiện diện mới của Chúa Giêsu: ngài cùng hoạt động với những người rao truyền Phúc Am. Ngài củng cố lời rao giảng của họ bằng những dấu chỉ.

Như thế, Chúa Giêsu ra đi là để hiện diện một cách khác. Một sự hiện diện vô hình, kín đáo, năng động và hiệu quả. Khi còn sống ở trần gian với thân xác loài người, ngài bị giới hạn ở một nơi chốn, ở một thời gian nào đó. Còn bây giờ, ngài có thể có mặt bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu.

Nếu Thiên Chúa ở khắp mọi nơi, thì Chúa Giêsu cũng ở khắp mọi nơi. Chỉ có điều là, Chúa Giêsu ở khắp mọi nơi, không có nghĩa là ở bất cứ nơi nào. Ngài chỉ hiện diện ở đâu có sự sống, có tình yêu, có tấm lòng. Ngày nay, “ Trời “ của Chúa Giêsu chính là tấm lòng và lương tâm của con người.

Ngài chờ đợi chúng ta trong tất cả những bổn phận gia đình, nghề nghiệp được chu toàn. Ngài có mặt trong tất cả những việc bác ái, từ thiện. Ngài ở bên cạnh chúng ta khi chúng ta băn khoăn cho tương lai, lo lắng cho cuộc sống, và ngài sẵn sàng trao ban cho chúng ta lòng can đảm và sự cậy trông. Ngài chia sẻ với chúng ta trong những niềm vui, nỗi buồn của cá nhân, của gia đình. Ngài hiện diện khi chúng ta thứ tha, hoà giải. Ngài khuyến khích, nâng đỡ khi chúng ta biết cộng tác, làm việc chung với nhau, để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, công bình hơn, hạnh phúc hơn… Cách đặc biệt, ngài hiện diện khi chúng ta cùng họp nhau cử hành bí tích Thánh Thể: với Lời Chúa, ngài luôn luôn muốn nhắn nhủ chúng ta con đường thiện hảo; với Mình Thánh Chúa, ngài luôn luôn muốn trao ban thân mình làm lương thực nuôi dưỡng linh hồn chúng ta trên đường lữ thứ trần gian…

Chúa Giêsu vẫn luôn hiện diện và hoạt động với chúng ta. Tuy nhiên, người ta chỉ có thể nhận ra sự hiện diện năng động đó, khi chúng ta thực sự xua trừ ma quỉ của tính ích kỷ, của sự buông thả, của sự bất công… khi chúng ta nói các thứ tiếng mới lạ của sự hiểu biết, thông cảm, khi chúng ta chấp nhận cách suy nghĩ, và hành động khác với chúng ta; khi chúng ta vẫn kiên quyết, vững vàng bước theo tiếng gọi yêu thương của Chúa, không bị lung lạc, quyến rũ bởi những chủ thuyết sai lầm, đầy nọc độc chết người; khi chúng ta biết chữa lành anh em khỏi những cơn bệnh buồn phiền, cô đơn, lo âu, chán nản…

Chúa Giêsu vẫn hoạt động với chúng ta. Vấn đề là làm sao chúng ta nhận ra ngài trong cuộc sống của chúng ta ?- Làm sao chúng ta có thể làm tròn sứ mạng cao quý được Chúa Giêsu trao phó trước khi về trời ?- Làm thế nào để có thể rao giảng Tin Mừng cho tất cả mọi tạo vật, ở khắp thế gian ?- Làm thế nào cho Nước Chúa mau trị đến ?- Tất cả đều tuỳ thuộc ở thiện chí và cuộc sống dấn thân của chúng ta mà thôi.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com