Thứ Tư, 10 Tháng Tư, 2024 00:00
Chúa nhật III Phục Sinh Năm B ( Lc 24, 35-48 ) năm 2024

Đọc Phúc Âm, chúng ta thấy, rất nhiều người đã từng tận mắt nhìn thấy Chúa Giêsu, đã từng nghe ngài nói, đã từng được thông tin về những chuyện diệu kỳ mà ngài đã thực hiện. Có thể chính họ cũng đã từng chứng kiến. Tuy nhiên, những con người này đã không tin nơi ngài. Họ đã không khám phá ra nơi ngài là Đấng cứu độ. Ngược lại, nhiều người đã “ chối bỏ, bán nộp và giết chết ngài” ( Ac 13 ).

Nhiều lần sau khi sống lại, Đức Kitô đã hiện ra với các môn đệ của ngài. Khi những biến cố như thế xảy ra, thì lẽ ra phải là sự nhiệt tình tự phát nóng bỏng trong nhóm, nhưng lại là sự ngạc nhiên, nghi ngờ. “ Họ tưởng là nhìn thấy ma” ( Lc 24 ). Cần phải có những cử chỉ thật thuyết phục để các tông đồ bày tỏ niềm tin vào Chúa Giêsu. “ Hãy nhìn những bàn tay và chân của Thầy….Hãy chạm vào Thầy…” Và bấy nhiêu vẫn chưa đủ. Ngài phải ăn một mẫu cá nướng trước mặt họ.

Nhận ra điều đó, chúng ta không ngạc nhiên khi biết rằng, có rất nhiều kitô hữu, ờ những tuổi khác nhau và trong những điều kiện khác nhau, đã biết đến cơn cám dỗ loại trừ Đức Kitô, hay ít nhất là bị quấy rầy bởi sự nghi ngờ. Những người này tự hỏi“ Đức tin của tôi dựa vào đâu ?- Tôi có lý để tin hay không ?- Tôi có đi lầm đường không ?-“

Có lúc chúng ta mơ ước, phải chi vào lúc này, chúng ta được có những dấu chỉ cũng rõ ràng như những dấu chỉ mà các môn đệ đầu tiên được hưởng. Nhìn thấy Đức Kitô, đụng chạm đến ngài, lắng nghe ngài nói…  Và như thế, tất cả sẽ đơn giản rất nhiều. Thế nhưng, những dấu chỉ này không được trao ban cho chúng ta. Nhìn thấy Chúa Giêsu bằng chính con mắt xác thịt của mình, đụng chạm đến ngài bằng tay của chúng ta, lắng nghe ngài nói, cùng ngồi đồng bàn với những chứng nhân đầu tiên của sự sống lại. Đó không phải là trường hợp của chúng ta.

Tuy nhiên, điều đó không có ý muốn nói rằng, chúng ta hoàn toàn ở trong đêm tối, và chúng ta không thể bám vào bất cứ thứ gì để khơi dậy niềm tin trong chúng ta.

Chúa Giêsu đã nói với Phêrô và các môn đệ khác: “ Các con hãy nhìn tay và chân của Thầy”. Với chúng ta, ngài nhắn nhủ: “ Hãy nhìn xem các môn đệ của Chúa. Hãy nghiên cứu thật kỹ những gì họ đã sống. hãy đón nhận những chứng từ của họ. hãy tin cậy vào lời nói của họ. Chúa đã làm cho họ trở thành những người được sai đi”.

Ngài còn nói với chúng ta: hãy nhìn xem những người tín hữu đang sống chúng quanh. Hãy nhìn Giáo Hội. Hãy nhìn những người bé nhỏ, những vĩ nhân đang tin vào Chúa. Hãy nhìn tất cả những người đang gắn bó với Chúa tự đáy tâm hồn. Hãy xin họ tường thuật lại niềm hy vọng của họ. Điều đó sẽ giúp đỡ chúng ta. Gặp gỡ những người tín hữu đích thực, chúng ta sẽ được lôi cuốn trong đức tin. Đức tin của họ sẽ củng cố đức tin của chúng ta.

Một lời khuyên khác để nuôi dưỡng đức tin của chúng ta, chính là tuân giữ các giới răn của ngài, như lời thánh Gioan tông đồ đã nói.

Thật vậy, chính khi có những cử chỉ, hành động kitô giáo mà người ta trở thành kitô hữu, và nhờ đó, người ta sẽ mãi mãi là kitô hữu. Chính đang khi nỗ lực làm cho cuộc sống của mình thích hợp với những đòi hỏi của Phúc Âm mà người ta cảm nghiệm được sự vững chắc và sự thật về những gì mà Chúa Giêsu giảng dạy. Chính đang khi đi theo con đường được Phúc Âm vạch ra một cách cụ thể mà người ta gặp gỡ Đức Kitô. Sống bằng Phúc Âm để tin vào Phúc Âm. Sống như Đức Kitô để tin vào ngài.

Câu hỏi được đặt ra là, đi theo con đường này, có phải chúng ta sẽ tránh được tất cả mọi hoài nghi, có phải chúng ta sẽ ở trong ánh sáng hoàn toàn và trong sự yên tĩnh toàn diện nhất không ?- Chắc chắn là không. Sự hoài nghi, những vấn nạn không có câu trả lời rõ ràng và hoàn toàn thoả mãn, thậm chí cơn cám dỗ chối bỏ Đức Kitô.. tất cả có thể xảy đến cho chúng ta trên trần gian. Ánh sáng hoàn toàn, điều đó sẽ ở trong thế giới khác. Diện đối diện với Chúa không phải cho lúc này. Ở đây, cần phải luôn luôn chờ đợi với những thời điểm khắc nghiệt và những giai đoạn khó khăn.

Tin ! là một ơn huệ, điều đó không nghi ngờ gì cả. Thế nhưng, đó cũng là một cuộc chiến đấu, một cuộc tìm kiếm mỗi ngày. Thiên Chúa yêu thương những người tìm kiếm ngài không ngưng nghỉ, những người sống bằng một đức tin khắc khoải, bằng một đức tin có thể là mỏng dòn. Với những người tìm kiếm, ngài ban cho tìm thấy. Và với những người gõ cửa, ngài mở ra. Ngài là Cha, và ngài chờ đón tất cả chúng ta. Miễn là chúng ta biết trở về với ngài, để đón nhận lòng thương xót, ơn tha thứ và ơn cứu độ của ngài.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com