Chủ Nhật, 18 Tháng Hai, 2024 00:00
Chúa nhật I Mùa Chay B ( Mc 1, 12-15 ) năm 2024

“Thánh Thần Chúa liền thúc đẩy ngài vào hoang địa. Ngài ở trong hoang địa 40 ngày, chịu Satan cám dỗ, sống giữa loài dã thú, và có các thiên sứ hầu hạ Ngài”.

Toàn bộ bản văn chỉ có thế. Nhưng nội dung thì mênh mông, phong phú. Chúng ta còn nhớ, thánh Gioan Tiền Hô trước đó đã khẳng định : “Người đến sau tôi, quyền năng hơn tôi”.

Như vậy, Chúa Giêsu là Đấng quyền năng. Ngài rất mạnh mẽ trong các cơn cám dỗ. Chúng ta nhớ kỹ điều đó trong tinh thần Mùa Chay này. Đây là điểm tựa để chúng ta quyết định thay đổi thái độ lừng khừng của chúng ta. Nhiều người cho rằng : Chẳng qua trong cuộc đời, Mùa Chay cũng chỉ là một giai đoạn của những chuỗi ngày dài dằng dặc. Nói cách khác, nó là một câu chuyện thường nhật mang tính chu kỳ hàng năm. Rõ ràng chúng ta thiếu lòng nhiệt thành. Khi quen quá hoá nhàm; sau khi đã trải qua vài lần mùa chay, chúng ta không thấy nó là quan trọng, không thấy nó ích lợi to lớn nữa.

Điều đó thật tai hại ! Làm thế nào chúng ta có thể lợi dụng ân huệ Mùa Chay để canh tân, để đổi mới tâm hồn chúng ta ?- Làm thế nào chúng ta có thể tập trung ý chí, nghị lực để thay đổi nếp sống tầm thường của chúng ta ?- Làm sao chúng ta biết được lãnh vực nào trong tâm linh cần sửa đổi, cần phải canh tân, bồi dưỡng ?

Theo thánh Gioan, thì: “Ngài sẽ làm phép Rửa cho anh em trong Thánh Thần”. Như vậy, nguồn mạch đổi mới của chúng ta là Thánh Thần. Ngài sẽ đổ vào lòng chúng ta ước vọng canh tân, và thúc đẩy ước vọng đó sinh hoa kết quả. Chúa Giêsu sẽ làm phép Rửa cho chúng ta bằng Thần khí của Ngài, trong Mùa Chay này, để tâm hồn chúng ta lại được mới mẻ, bỏ đi tính ươn lười, trì trệ luôn đè nặng trên chúng ta. Như vậy, Mùa Chay đúng là cơ hội của hy vọng; trong đó chúng ta khám phá ra rằng, điều không thể thực hiện được đối với mình, thì Thiên Chúa làm được dễ dàng.

Ngày xưa, dân Israel trải qua 40 năm trong hoang địa khô cằn. Họ đã bị thử thánh và đã ngã gục. Chúa Giêsu lúc này cũng ở sa mạc 40 ngày. Ngài cũng bị cám dỗ, nhưng đứng vững. Ngài đã sống với thú dữ suốt thời gian đó. Đối với chúng ta, đó là nơi ghê gớm đầy sợ hãi. Nhưng, trong Đức Ki-tô, Thiên Chúa đã hoà giải nhân loại với thiên nhiên! Hoang dã đã mất đi cái tính cách thù địch với con người. Vương quốc bình an đã ló rạng.

Trên bình diện siêu nhiên, Mùa Chay cung cấp cho chúng ta cơ hội quý báu để đối diện với các “thú dữ” của bản năng nhân loại trong con người của mình. Đó là tính ích kỷ, bạo hành, tham lam, vô độ, độc ác, hung hăng, gây hấn, những con lợn lòng ma quái, những dục vọng không kiềm chế… Hiện thời chúng đang ngự trị trong từng cá nhân, trong từng quốc gia và thế giới. Chỉ cần mở truyền hình, báo chí, đài phát thanh, tức khắc chúng ta dễ dàng nhận ra sự có mặt của chúng. Chúng không hề bị chế ngự; ngược lại, còn được cổ võ, khuếch đại. Đó là điều rất đáng tiếc ! Đáng lý chúng không hề có chút quyền bính nào trên chúng ta; bởi vì chúng ta đã được Chúa Giêsu ban phép Rửa trong Thánh Thần dũng mãnh của Ngài. Ngài là Đấng đã trải qua thử thách trong hoang địa, và đã chiến thắng; ngài đã hoà giải những thế lực đối kháng của thiên nhiên.

Nhưng cũng trong hoang địa, nơi đầy dẫy thử thách và thú dữ, Chúa Giêsu “có các thiên thần hầu hạ Ngài”. Một Tin Mừng hết sức phấn khởi và an ủi. Trong cuộc sống không thiếu những lúc chúng ta cảm nhận khó khăn, những vật lộn, những cám dỗ, những thử thách… Có một thế lực nào đó vô cùng mãnh liệt, vô cùng nguy hiểm lôi kéo chúng ta xuống vực thẳm tội lỗi, và chúng ta cảm thấy hết sức cô đơn.

Tuy nhiên, Phúc Âm hôm nay cho chúng ta biết “Có các thiên thần hầu cận”. Vậy thì còn sợ chi những tăm tối của thế gian? Một thói xấu khó bỏ ư ?- Xì ke ma tuý ư ?- Bệnh tật hết đường cứu chữa ư ?- Người thân qua đời ư ?- Tai nạn bất ngờ ư ?- Thất nghiệp, không công ăn việc làm, đổ vỡ kinh tế ư ?- Vợ chồng ly dị, con cái đi hoang, bụi đời ư ?- Hoặc trăm ngàn khó khăn khác cũng không thể làm chúng ta nao núng. Bởi đã có thiên thần hầu cận.

 Thiên thần ở đây có thể là: cha mẹ, ông bà, bạn bè, hàng xóm tốt bụng, các nhóm đạo đức, ân nhân vô danh, giáo xứ, họ đạo, các giáo lý viên, các thánh v.v… Danh sách thật là vô tận. Các ngài đều sẵn sàng tận tình giúp đỡ chúng ta vượt qua gian nan thử thách của cuộc sống, bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu. Miễn là chúng ta noi gương các ngài, lưu lại trong gương lành của các ngài, và vâng nghe theo tiếng gọi của Chúa Giêsu hôm nay : “Hãy sám hối vào tin vào Tin Mùng ”.

Tóm lại, hoang địa của chúng ta là cuộc sống, với những khó khăn nhọc nhằn, với những sai lỗi, đi hoang, với những lo âu thất nghiệp, với những khắc khoải mong chờ một tương lai tươi sáng hơn, với những cám dỗ thoả hiệp cùng thế gian, ma quỷ.

Dân Do thái thời xưa đã thất bại. Họ đã phản bội Thiên Chúa ngay trên cánh tay yêu thương của Ngài. Nhưng, Ngài vẫn trung tín, dẫn đưa họ qua sa mạc vào Đất Hứa tràn trề sữa và mật ong. Mỗi lần Cầu Vồng xuất hiện là một lần nhắc nhớ chúng ta rằng, ngài vẫn trung thành với giao ước ngài thiết lập cùng mọi sinh vật trên địa cầu.

Vậy thì Ngài không thể để chúng ta vượt “sa mạc” một mình, nhưng luôn thăm viếng bằng nhiều đường lối mầu nhiệm thần linh khác nhau. Và như thế, tương lai Mùa Chay thật là tươi sáng cho mọi người.

Vì thế, hãy ý thức sự hiện diện đầy tình yêu thương của ngài trong cuộc sống chúng ta. Hãy nỗ lực cộng tác với ơn sủng của ngài. Mùa Chay sẽ làm rạng rỡ chúng ta, sẽ làm cho chúng ta sống lại với Đức Kitô, Chúa chúng ta. Amen.

 

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com