Thứ Năm, 11 Tháng Giêng, 2024 00:00
Chúa nhật II Quanh năm B ( Ga 1,35-42 ) năm 2023

Thiên Chúa không áp đặt, nhưng luôn luôn đề nghị. Thường thường qua trung gian của những người tín hữu giúp nhận ra ngài, gọi tên ngài.

Các bài đọc hôm nay giới thiệu hai trong số những người “tiếp sóng” của đức tin. Thầy tư tế Lêvi đã nhận ra tiếng gọi của Thiên Chúa cho Samuel, và đã chỉ cho con trẻ trả lời thế nào. Côn Gioan Tẩy Giả đã chỉ rõ Đức Giêsu Kitô cho các môn đệ của mình ; sau đó, các ông này đã đi theo ngài. Thực vậy, những người tín hữu giúp người khác khám phá ra Thiên Chúa và Đức Kitô thì đông vô kể ; những người này đã cho phép Giáo Hội lan rộng ra toàn thể thế giới, cho đến cộng đoàn chúng ta hôm nay.

Còn chúng ta, chúng ta đã gặp gỡ Đức Kitô thế nào ?-

Rất nhiều người trong chúng ta được sinh ra trong một xã hội còn được tổ chức chung quanh tôn giáo, chúng ta được rửa tội ngay từ lúc mới sinh ra, và được cưu mang bởi hàng xóm láng giềng thân thuộc. Một số đã đi theo con đường giáo dục, và thực hành kitô giáo suông sẻ. Những người khác có thể đã bỏ tất cả trên con đường ; rồi sau đó, trở lại nhờ một sự gặp gỡ gây ấn tượng. Một vài người, xuất thân từ những gia đình không phải là tín hữu, và được gây ấn tượng bởi sự “ tiếp sóng nội tâm” của những người kitô hữu cùng sống chung, liền trở nên những tân tòng. Những trẻ em, thanh niên đã đi theo những người bạn đến nhà thờ, hay tham dự một buổi họp mặt, một ngày lễ, như lễ Giáng Sinh chẳng hạn, để “ xem điều đó là gi…”, rồi sau đó đã tiếp tục trở thành kitô hữu.

Cho dù hành trình của chúng ta có thế nào đi nữa, thì chính là nhờ những người kitô hữu khác mà chúng ta tụ họp nơi đây.

Tuy nhiên, từ nhiều thập niên sau này, chúng ta chứng kiến một sự suy sụp thực hành tôn giáo: một số người chỉ mải mê làm ăn, kiếm tiền kiếm bạc, bằng bất cứ giá nào ; một số người khác đam mê những danh vọng chức quyền, lăn xả vào việc chay chọt, tham nhũng không ngừng nghỉ; một số người khác nữa nghĩ rằng, chỉ có thể tiến thân bằng con đường học vấn, với những bằng cấp, càng cao càng tốt… tất cả đã coi thường việc đạo đức luân lý, hay gạt qua một bên những thực hành tôn giáo cần thiết, như : thánh lễ, cầu nguyện, học hỏi giáo lý…

Tất cả đặt cho chúng ta một câu hỏi: những lời nói và hành động của chúng ta, những dấn thân của chúng ta… có phản ánh Đức Kitô đang hiện diện trong cuộc đời chúng ta hay không ?- Trong thế kỷ thứ hai mươi mốt này, làm thế nào trở thành những kitô hữu xác tín giúp người khác mong muốn đi theo Đức Giêsu Kitô ?-

Cách nay sáu mươi mốt năm, công đồng Vatican II đã cho một lời giải đáp với bản văn: “ Giáo Hội trong thế giới thời nay…”: những người kitô hữu phải chia sẻ những niềm vui và hy vọng, những buồn phiền và lo lắng của con người thời đại này”.

Qua sự hiện diện tích cực của chúng ta là những người kitô hữu nơi những người thấp cổ bé miệng, những con người bất hạnh bị loại trừ, những người không tìm thấy ý nghĩa của cuộc sống, hay đang đi tìm một lý tưởng cao đẹp cho cuộc đời, cho bản thân và cho những người thân yêu.. chúng ta hãy là những « men » của việc tái sinh xã hội. Như thế, chúng ta sẽ chỉ cho thấy rằng, ngày nay Đức Kitô còn bước đi trên những con đường nhân loại.

Song song với việc tỉnh thức quan trọng này, còn có việc loan báo rõ ràng niềm tin kitô giáo. Rất nhiều trẻ em và thiếu niên bắt đầu học giáo lý, rồi ngừng lại, tốt hơn nữa thì sau khi chịu phép Thêm Sức, thường là ngay khi rước lễ lần đầu, khi điều đó không xảy ra ngay sau khi đã lãnh nhận bí tích rửa tội. Để tiếp tục khám phá Đức Giêsu Kitô, những trẻ em cần giáo lý viên lắng nghe những vấn đề và những nghi vấn của chúng: những người trẻ cần đến những người phụ trách hướng dẫn tháp tùng, gặp gỡ trao đổi, để làm nảy sinh nơi họ sự khao khát đi xa hơn trong việc gặp gỡ với Đức Kitô; những thanh niên lớn hơn cần những người trưởng thành tương đối vững chắc để chống lại sự chán nản và, bằng sự kiên trì, thuyết phục họ rằng, đức tin được đề nghị rất có giá trị. Sau hết, những người trưởng thành cần đến một cộng đoàn giáo xứ đón tiếp họ và nâng đỡ họ.

Đàng khác, chúng ta đừng nghi ngờ rằng, những thời gian cắt đứt với sự khuấy động của cuộc sống thường ngày hay những nơi mà vẻ đẹp dẫn đưa về với Đấng Tạo Hóa làm cho chúng ta dễ dàng gặp gỡ Thiên Chúa; những lễ nghi phụng vụ đẹp đẽ, những biểu tượng được dùng có ý thức, những bài thánh ca thâm trầm, sau sắc… đưa dẫn đến sự siêu việt của ngài. Chúng ta biết rằng, những buổi tĩnh tâm thiêng liêng với những thời gian thinh lặng, và trong những nơi thích hợp gặp gỡ sự nhiệt tình của những người trẻ mà, trong lúc bình thường, có vẻ như không có thể sống mà không có điện thoại di động…

Công trường thì mênh mông, và những khả năng hành động cũng rất đa dạng để, mỗi người trong chúng ta, có thể làm một cái gì đó ở nơi mình sống, để làm cho biết Đức Giêsu Kitô là Đấng trao ban một ý nghĩa cho đời sống chúng ta. Cho những người mà chúng ta gặp gỡ hằng ngày trong cuộc sống. Để làm chiếc cầu nối đến gặp Chúa, để yêu mến Chúa và hưởng hạnh phúc với Chúa.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com