Thứ Năm, 28 Tháng Mười Hai, 2023 00:00
Lễ Giáng Sinh - Lễ Đêm ( Lc 2, 1-14 ) năm 2023

Bài Phúc Am kể lại việc Chúa Giêsu sinh ra, có một điểm đặc biệt, rất thú vị. Đó là Chúa Giêsu không xuất hiện ở hàng đầu, ở phía trước. Người ta không miêu tả ngài theo như thói quen, để nói là em bé đẹp đẽ, kháu khỉnh, dễ thương, hay nghèo nàn. Người ta cũng không chúc mừng, ca tụng hài nhi. Thế nhưng, hài nhi nầy lại là nhân vật chính của lịch sử. Tất cả Phúc Am, từ trang đầu đều sẽ nói về ngài.

Thường thường các văn sĩ giới thiệu nhân vật chính của mình bằng những cách miêu tả khác nhau, để giúp độc giả hình dung ra nhân vật chính đó. Ở đây thì lại không như thế. Phúc Am lại nói về các nhân vật khác. Phần thứ nhất cho biết những chi tiết về Đức Maria và thánh Giuse, về hành trình đi Bêlem. Phần thứ hai nói về những mục đồng đang canh gác đoàn chiên vào ban đêm, về những gì xảy ra cho họ.

Chúng ta có thể nói, Chúa Giêsu là « nội dung » ở bên trong. Trở thành một em bé, Chúa Giêsu ở giữa tất cả những gì lay động di chuyển; thinh lặng, bình thản đến độ khó nhận thấy, tuy nhiên ngài vẫn hiện diện. Ngài ở trong trung tâm mầu nhiệm của Đức Maria và thánh Giuse, ở trung tâm của những biến cố mà các mục đồng đã trải qua. Ngài là Đấng cuốn hút tất cả mọi sự đến với ngài.

Trong những ngày nầy, chúng ta gặp thấy nhiều hang đá. Các hang đá có ít nhiều các nhân vật, có cái đơn giản, có cái cầu kỳ, nghệ thuật. Nhưng cho dù thế nào đi nữa, khi nhìn ngắm hang đá, chúng ta thấy rằng, tất cả đều quây quần chung quanh Chúa Giêsu. Tất cả các nhân vật đều đến với ngài, hay trở lại để gặp ngài; sự hiện diện của họ chỉ có ý nghĩa vì ngài mà thôi. Thánh Giuse đi đến Bêlem, nơi con trẻ sẽ chào đời; Đức Maria hoàn thành tốt đẹp công việc tuyệt vời của mình khi sinh ra ngài, bao bọc ngài trong chiếc khăn vải, và đặt ngài nằm trong máng ăn súc vật; các mục đồng được soi sáng ban đêm và tiến về hang đá, ôm ấp Chúa Hài Đồng bằng sự trìu mến, yêu thương của họ.

Là một hài nhi nhỏ bé, Chúa Giêsu ở trung tâm của tất cả những gì xảy ra trong đêm thánh tuyệt vời nầy. Ngài là ý nghĩa, là cốt lõi của lịch sử. Tất cả mọi sự ở chung quanh ngài, tất cả bắt nguồn từ ngài, tất cả lại đến với ngài. Chúa Giêsu chưa nói được, chưa thể di chuyển, chưa thể đi lại được; tuy nhiên, tất cả những ai nói, đều nói về ngài; tất cả những ai đi lại, đều hướng về ngài. Điều chúng ta thấy ở đây, cũng là điều sẽ lặp lại vào ngày Chúa phục sinh. Chúa Giêsu hiện đến, đứng giữa các môn đệ và nói: « Bình an cho các con ».

Như thế, Chúa Giêsu sinh ra ở giữa chúng ta, ở giữa cuộc sống chúng ta; ở giữa những người biết và hành động cho ngài. Ngài ở giữa những người không biết ngài, ở giữa những người đang gặp chiến tranh, thiên tai, đói khát, khổ đau, cô đơn, thất nghiệp. Ngài cũng ở giữa những người chống đối, chối bỏ sự hiện diện của ngài, thậm chí còn tìm cách loại trừ, huỷ diệt ngài ra khỏi cuộc sống. Thấm nhập vào từng nếp sống cuộc đời chúng ta, ngài nói với tất cả mọi người: « Bình an cho các con ».

Như thế, sứ điệp của lễ Giáng Sinh chính là: Chúa Giêsu đang ở đây, ở giữa chúng ta, trong thánh lễ tạ ơn đang cử hành, ở giữa lòng thị xã mà chúng ta đang làm thành một trung tâm. Vì thế, tất cả các cư dân huyện Thoại Sơn đều hiện diện trong thánh lễ tạ ơn nầy, bởi vì Chúa Giêsu đang ở giữa họ. Tất cả những anh em đau ốm, bệnh tật, những nạn nhân của chiến tranh, thiên tai lũ lụt, bạo lực, những người đang khóc người thân qua đời, cũng như những ngươi đang vui mừng vì một em bé  sinh ra: tất cả đều  hiện diện ở đây với chúng ta

Hài nhi Giêsu, có thể xuất hiện bên lề những dòng biến động trên thế giới, nhưng là một dấu chỉ rõ ràng: với ngài, trong ngài, tất cả những gì là nhỏ bé, nghèo hèn, yếu đuối, đơn độc, bị loại trừ, bị gạt ra ngoài xã hội, thực tế lại đang trở thành trung tâm. Đó chính là Tin Mừng của chúng ta. Đó chính là ơn cứu độ của chúng ta. Đón nhận ngài là đón nhận nguồn sống, tình yêu, bình an, niềm vui và hạnh phúc.

Đây là một hồng ân cao cả; nhưng cũng là một mầu nhiệm của sự tự do đáp lại: Đấng Cứu Thế hiện thân nơi hài nhi bé nhỏ máng cỏ Bêlem. Mỗi người đều có quyền chọn lựa. Mỗi người đều có thể đón nhận, hay từ chối. Mỗi người quyết định số phận của mình, tuỳ theo sự tự do và chọn lựa đó. Và dấu chỉ chứng nhận chúng ta đã đón nhận Tin Mừng cứu độ này, chính là những nỗ lực đem lại sự sống, tình yêu, niềm vui và bình an của Chúa Cứu Thế cho anh em chung quanh, bằng những việc làm cụ thể, thiết thực và hiệu quả trong cuộc sống đời thường của chúng ta.

Xin Chúa Giêsu Hài Đồng chúc lành cho chúng ta. Xin ngài luôn ở cùng chúng ta mọi ngày trong cuộc sống. Bởi vì ngài là Đấng Cứu Độ, là Đấng Emmanuel, Thiên Chúa ở cùng chúng ta.

 

 

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com