Thứ Sáu, 22 Tháng Mười Hai, 2023 00:00
Chúa nhật IV Mùa Vọng B ( Lc 1, 26-38 ) năm 2023

Mỗi năm, vào một vài ngày trước lễ Giáng Sinh, Giáo Hội nói với chúng ta: Hãy chăm chú nhìn vào Đức Maria. Chính ngài sẽ dạy chúng ta làm thế nào đón tiếp Chúa Giêsu đang được cầu xin đến với chúng ta. Thật ra, không có gì bình thường hơn lời khuyên này; bởi vì, thử hỏi có ai đã biết đón tiếp Con Thiên Chúa hơn người phụ nữ này ?- Đức Maria là một mô hình đón tiếp.

Chúng ta hãy xem ngài đã chờ đón Con ngài như thế nào.

Trước hết, Đức Maria là một người nữ liên lỉ quan tâm đến Thiên Chúa. Thật là khó hình dung Đức Maria một cách khác hơn như một thiếu nữ, trong khi hoàn toàn quan tâm đến thánh Giuse đáng yêu, và con trẻ đang cựa quậy trong lòng mình, nhưng cũng luôn quan tâm đến Thiên Chúa.

Thiên Chúa tự hiến trước hết cho những ai tìm kiếm ngài, và van nài ngài đến, cho những ai không ngần ngại quay hướng về ngài, với niềm hy vọng tràn trề. Thiên Chúa không áp đặt. Ngài tạo dựng chúng ta là tự do. Vì thế, ngài tôn trọng sự tự do của chúng ta. Ngài đến với những ai kêu cầu ngài. Ngài bước vào nhà những ai mở cửa cho ngài.

Thứ đến, Đức Maria là một người nữ khiêm hạ. Một thái độ khác nêu lên nét đặc trưng của Đức Maria: đó là sự khiêm nhường của ngài. Ngài sẽ nói: “ Này tôi là tôi tớ của Chúa”. Lời này không phải là sự diễn tả một sự nô lệ ấu trỉ, nhưng là sự bày tỏ một tình yêu kính trọng đối với một ai đó trổi vượt ngài. Đức Maria nhận biết mình là thụ tạo. Ngài xác tín rằng, Thiên Chúa có nhiều điều đem đến cho ngài. Vì thế, ngài mở rộng tất cả con người của ngài.

Biết bao nhiêu lần chúng ta tự xem mình như là vị thần nho nhỏ, với một chút quyền hành nào đó; biết bao nhiêu lần chúng ta nghĩ là có thể bỏ qua Thiên Chúa một bên, để xây dựng hạnh phúc của chúng ta. Chẳng hạn như: trí thông minh tuyệt hảo, sức lực, những tài năng khéo léo, gia tài, sắc đẹp, chức quyền, danh vọng… đó là những gì chúng ta nhắm tới. Chúng ta nghĩ, tất cả những thứ đó sẽ đủ cho chúng ta một cách rộng rãi. Có thể chúng ta sẽ đi đến chỗ loại trừ ngài hoàn toàn ra khỏi cuộc sống của chúng ta. Thái độ đó là thái độ của người kiêu ngạo. Chúng ta biết điều gì sẽ xảy ra cho những người kiêu ngạo.

Đồng thời, Đức Maria là một người nữ để cho mình bị quấy rầy. Một thái độ khác đã giúp Đức Maria đón nhận Con Thiên Chúa, chính là cái khả năng để Thiên Chúa quấy rầy. Và sự quấy rầy này đối với ngài, chính là một hài nhi đến trong ngài. Cuộc đời của ngài đã hoàn toàn biến đổi vì việc này.

Thiên Chúa là Thiên Chúa ! Ngài nhận nhiều chỗ khi người ta để cho ngài bước vào trong nhà của mình. Trong một vài ngày nữa đến lễ Giáng sinh, thật là thích hợp khi chúng ta tự hỏi chúng ta sẵn sàng để Thiên Chúa thúc bách chúng ta đến điểm nào. Nếu chúng ta chỉ mong muốn từ nơi ngài ở đầu môi chót lưỡi; nếu chúng ta chỉ rụt rè mở cửa chúng ta cho ngài, thì ngài sẽ ở khoảng cách xa. Điều ngài mong muốn nơi những người mà ngài muốn đến với, chính là họ liều với ngài “ một cuộc phiêu lưu lớn lao”.

Sau cùng, đó là một chút điên rồ. Một cuộc phiêu lưu lớn lao. Đó là điều mà Đức Maria đã sống khi mở rộng tất cả con người của mình cho mầu nhiệm Giáng sinh. Ngài đã trao dâng tất cả cho Thiên Chúa. Ngài đã liều tất cả cho Thiên Chúa và với Thiên Chúa. Ngài đã để cho mình được lôi cuốn đến nơi mà ngài đã không bao giờ nghĩ đến.

 Chúng ta hãy hình dung đi. Trở thành mẹ, trong khi ngài ước ao sống đồng trinh. Trở thành mẹ trong sức mạnh của Chúa Thánh Thần, ngài đã không bao giờ biết đến người nam. Chắc chắn là trong tất cả những điều đó, trong cuộc phiêu lưu độc đáo này, có cái mà chúng ta có thể gọi là “ một chút điên rồ”. Một chút điên rồ mà các người tình nhân biết rõ bí mật của nó. Bằng tìnn yêu, Đức Maria đã nói “ xin vâng” cho điều mà, dưới con mắt người đời, chỉ là điên rồ. Thế nhưng sự điên rồ này, Đức Kitô sẽ nói rằng, đó “ sự khôn ngoan” của Thiên Chúa.

Thử hỏi chúng ta có khả năng để làm một chút điên rồ để lên đường phiêu lưu với Con Thiên Chúa đang đến với chúng ta không ?- Tại sao không ?-

Theo gương Đức Maria, mỗi người chúng ta cũng được mời gọi cộng tác với Chúa, làm việc với Chúa, để loan báo Tin Mừng Tình Yêu của Chúa đến cho mọi người, để chuyển thông Ơn Cứu Độ hồng phúc cho những người chung quanh. Và, cái địa chỉ mà Chúa sai chúng ta đến chính là gia đình, là khu xóm và là Giáo xứ thân yêu của chúng ta.

Xin Đức Maria giúp chúng ta chuẩn bị sẵn sàng đón tiếp Chúa, mỗi ngày trong cuộc sống, cách đặc biệt là trong Lễ Giáng Sinh sắp đến.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com