Thứ Năm, 25 Tháng Tư, 2024 00:00
Chúa nhật V Phục Sinh ( Ga 15, 1-8 ) năm 2024

Bài Phúc Âm hôm nay giúp chúng ta suy ngẫm về thiên nhiên. Thử hỏi, chúng ta chờ đợi gì từ một cây ăn trái, nếu không phải là mong nó mang đến nhiều hoa quả ngon ngọt, bổ dưỡng, làm tăng cường sự sống và sức khỏe ?-

Thế nhưng, nếu người làm vườn có thể đòi hỏi một cây táo sinh hoa kết quả, anh ta biết rằng, điều đó không thể làm một mình mà được. Cần phải bảo trì, chăm sóc cây giống, như cây nho chẳng hạn. Cũng vậy, để trao ban và cung cấp tất cả năng lực, phát huy hiệu quả chắc chắn, thì một động cơ cơ giới cần phải được chăm sóc, bảo dưỡng. Cho dù là mobylette, xe đạp điện, cho dù là xe gắn máy hay là xe hơi, máy bay… tất cả đều cần phải được bảo trì, để nó hoạt động trơn tru, hoàn hảo, và không bỏ chúng ta dọc đường, hay gây tai nạn.

Đó là lời giáo huấn đầu tiên của Chúa Giêsu, trong hầu hết các lời giảng dạy của ngài.

Chúng ta cũng vậy, chúng ta cũng được mời gọi mang lại hoa trái cho sự sống hiện tại, và cách đặc biệt là cho sự sống viên mãn, trong Vương quốc Tình Yêu của Thiến Chúq. Chính vì lý do đó mà chúng ta được hiện hữu, được sinh ra và sống trên trần gian này.

Quan sát thiên nhiên cũng dạy cho chúng ta biết, cây ăn trái chỉ sản sinh ra những trái tốt, nếu nó được cắt tỉa. Và dĩ nhiên, cắt tỉa luôn luôn gây nên đau đớn. Như là luôn luôn đau dớn một chút, khi phải thay đổi một chi tiết cho một động cơ. Nhưng chúng ta biết rằng, điều đó không thể thiếu được, nếu chúng ta muốn đem lại lợi ích tốt hơn hết, hay muốn được an toàn hết sức có thể.

Và để canh tân, đổi mới chính mình, chúng ta biết là, cần phải cắt tỉa,“ cắt đứt”, “ bỏ rơi”… tất cả những gì làm cản trở cho sự sống an lành, sung mãn, hạnh phúc. Những tính mê nết xấu, những thói quen không lành mạnh, những dục vọng đam mê.. Tất cả những điều đó cần phải được thực hiện, cho dù có phải đau đớn, để cho toàn bộ cuộc sống được trôi chảy tốt đẹp, và có hiệu quả.

Cũng giống như vậy. Khi cơ thể con người bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như bị ung thư, bị hoại tử.. thì người ta cần phải giải phẫu, cần phải cắt bỏ những tế bào xấu, gây hại, để cho cuộc sống được bảo đảm, sức khỏe được an toàn, đem lại niềm vui sống. Đó cũng là ý nghĩa của vườn nho mà Chúa Giêsu trình bày cho chúng ta hôm nay.

Kinh nghiệm cho thấy, trong đời sống thường ngày, những từ ngữ như: “ được nối kết”, hay “ cộng tác”, hay những thành ngữ như: “  dòng điện không thông nữa”, hay “ một hố sâu ngăn cách chúng ta” … đều là những cách nói liên quan đến sự quan trọng của mối dây liên lạc, những chiếc cầu nối, những sự hiệp thông, những mối liên hệ, gắn kết. Trong bản thân của mỗi người, và trong cuộc sống đời thường.

Cuộc sống xã hội chỉ được phát triển bởi một sự trao đổi hòa điệu giữa những con người với nhau, giữa những thế hệ với nhau, giữa những người trẻ và những người trưởng thành, giữa những người lãnh đạo và các thành viên trong một tổ chức, giữa tất cả mọi thành phần, trong xã hội.

Sau cùng, cũng trong ý hướng đó, Chúa Giêsu gởi đến cho mỗi người chúng ta lời nhắn nhủ, là hãy gắn kết với một hệ thống bạn bè, với những người thân yêu ruột thịt trong gia đình trước hết, rồi với một cộng đoàn đức tin, một Hội Đoàn Đạo Đức, với Giáo xứ thân yêu.. để có thể lớn lên, phát triển và trở nên sống động hơn.

Chúng ta biết rằng, con người được Thiên Chúa tạo dựng để sống hạnh phúc. Vì thế, khi con người sống động, sáng tạo và hạnh phúc là làm vinh danh Thiên Chúa.

Đó cũng chính là ơn gọi của mỗi người chúng ta.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com