Thứ Sáu, 17 Tháng Năm, 2024 00:00
Lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống Năm B (Ga 20,19-23) năm 2024

                                                          

Giáo lý đức tin dạy cho chúng ta biết, Chúa Thánh Thần là Thiên Chúa, ngôi Thứ Ba ; cùng một bản tính và quyền năng như ngôi thứ nhất là Chúa Cha, như ngôi thứ hai là Chúa Con. Chúa Thánh Thần đươc trao ban cho mỗi người, trong bí tích Rửa Tội, và cách đặc biệt là trong bí tích Thêm Sức.

Thế nhưng, thử hỏi chúng ta có ý thức về sự hiện diện rất thực của ngài, và tác động mạnh mẽ của ngài trong thế giới và trong cuộc đời chúng ta hôm nay hay không ?-

Lời Chúa hôm nay nhắn nhủ chúng ta những sứ điệp quan trọng sau đây :

Trước hết, Chúa Thánh Thần hằng ở với chúng ta. Chúa Giêsu bảo đảm với Giáo Hội rằng, Chúa Thánh Thần luôn hiện diện với Giáo hội. Qua khái niệm kinh thánh về Đấng Phù Trợ, Chúa Giêsu diễn tả hành động của Chúa Thánh Thần, một cách cụ thể như sau: Chúa Thánh Thần tháp tùng chúng ta chống lại những cuộc tấn công của thần dữ ; ngài bảo vệ chúng ta trong những cơn nguy hiểm, khốn khó ; ngài nâng đỡ chúng ta trong những cơn thử thách, khổ đau và bế tắc ; ngài sánh vai với chúng ta trong những cơn cám dỗ, chán nản, thất vọng ; ngài bênh vực chúng ta trong mọi hoàn cảnh của cuộc đời… Một cách tích cực hơn, ngài giáo dục đức tin của chúng ta ; ngài mở chúng ta ra những ý nghĩa luôn luôn mới của chân lý đức tin; ngài giúp chúng ta đi vào sự hiểu biết Kinh thánh, và áp dụng những hiểu biết đó vào trong cuộc sống đời thường, để có thể an tâm tiến bước theo chân Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.

Thứ đến, Thánh Thần Chúa thúc đẩy chúng ta hành động. Thực vậy, Chúa Thánh Thần là một năng lực vô song, một luồng gíó mới và mạnh mẽ, mở ra và hướng dẫn chúng ta ra trước những con đường mới cho Tin Mừng Phúc Am trên mặt đất, trong thời buổi hiện tại. Ngày nay cũng vậy, ngài vẫn tiếp tục gợi hứng cho mỗi người chịu phép Rửa tội, Thêm sức, trong toàn thể Giáo Hội ; và, vì ích lợi cho toàn thế giới, ngài cũng trao ban những phương thế thích hợp, để trình bày những giá trị của Phúc Âm và tình yêu thần thánh của Thiên Chúa Ba Ngôi, để giúp chúng ta hành động cho Nước Chúa mau trị đến.

Sau cùng, chúng ta được mời gọi hãy bước đi dưới sự thúc đẩy của Chúa Thánh Thần. Trong tâm tình yêu mến, biết ơn, chúng ta hãy thưởng thức, nhấm nháp những hoa quả của ngài. Kinh nghiệm cho thấy, mỗi lần lấy quyết định mà không chạy đến việc cầu nguyện và tuân phục thánh ý của Chúa Thánh Thần, Giáo Hội đã lầm đường lạc lối ; và từ đó, đã nhượng bộ cho cơn cám dỗ quyền lực nhân loại, cho sự quản lý thống trị theo cách thế của những ý thức hệ trần gian, của tính tự kiêu tự đại của những kẻ tự cho mình là quá hiểu biết, và cuối cùng từ đó, áp đặt những cách nhìn của riêng mình cho người khác, nhiều khi là vô lý, thậm chí còn dùng đến vũ lực, uy quyền, sức mạnh, để áp đặt, khuất phục, chứ không nhờ đến tình yêu.

Trong cuộc sống đa dạng, phức tạp, với nhiều biến động, cám dỗ, thử thách, gian nan, với nhiều chủ thuyết sai lạc và độc hại đang tràn lan khắp nơi, nhằm làm chao đảo, lung lay, thậm chi muốn triệt hạ đức tin chân chính của những tâm hồn non trẻ, với biết  bao tệ nạn xã hội đang làm ô nhiễm bầu khí đạo đức, trong lành của những người con của Chúa, chúng ta hãy không ngừng cầu xin sự giúp đỡ rất có hiệu quả của Chúa Thánh Thần, trong tất cả mọi công việc của chúng ta.. như thánh Phaolô đã có kinh nghiệm, trong đời sống đức tin và loan truyền Ơn Cứu Độ của Đức Giêsu Kitô, cho những người chung quanh, bởi vì “ Chúa Thánh Thần đến giúp đỡ sự yếu đuối của chúng ta, và chính ngài can thiệp cho chúng ta” ( Rm 8, 26 ).

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com