Thứ Năm, 20 Tháng Sáu, 2024 00:00
Chúa nhật XII Quanh năm B ( Mc 4, 35-40 ) năm 2024

Cuộc vượt qua hồ Tiberiade mà thánh Marco kể lại, có một tầm biểu tượng. Nó kể lại một cảm nghiệm quan trọng và sâu sắc mà các môn đệ đã sống. Cảm nghiệm có một giá trị gương mẫu, đối với chúng ta. Thường thường, chúng ta phải sống những cảm nghiệm giống như thế.

Chúa Giêsu mời các bạn hữu của ngài vượt qua bờ bên kia. Vấn đề không phải chỉ là đơn giản đi từ một nơi sang một nơi khác, mà là phải sống một biến cố, cho phép họ lớn lên. Tuy nhiên, lúc bấy giờ, các ông vẫn còn chưa biết điều đó.

Nhiều lần, chúng ta thấy chúng ta đang đứng trước một lời kêu gọi của Đức Kitô. Lời kêu gọi vượt qua, lời kêu gọi sống cuộc sống kitô hữu của chúng ta một cách mãnh liệt hơn, lời kêu gọi vào một cuộc dấn thân mới… Nếu chúng ta đáp lại lời kêu gọi một cách thuận lợi, chúng ta không biết trước những gì sẽ xảy đến cho chúng ta, cũng không biết trước điều đó sẽ đưa dẫn chúng ta đi đến đâu.

Không chần chờ, các tông đồ chấp nhận vượt qua bờ bên kia. Các ông thậm chí có sáng kiến của những sự chuẩn bị trước. Khi khởi hành, tất cả diễn ra không có vấn đề. Hồ nước yên tĩnh. Các ông là những người chèo thuyền lành nghề. Đức Kitô ngủ ở đằng cuối con thuyền.

Rồi, từ sự yên tĩnh đến cuồng phong giông bão. Giông gió chỗi dậy. Đó là cơn giông bão. Các môn đệ hoảng sợ. Một tiếng kêu vọt lên từ đáy tâm hồn: “ Thưa Thầy, chúng con chết mất !.”

Những mối dây liên kết với cuộc sống riêng của chúng ta thì rất là dễ dàng được thiết lập. Hơn một lần, chúng ta phải đáp trả những lời kêu gọi của Thiên Chúa. Cái thiện chí của chúng ta không đặt ra một hoài nghi nào: như các môn đệ, chúng ta trả lời   “ xin vâng” với những lời kêu gọi được gởi đến.

Thế nhưng, đem ra thực hành những gì mà chúng ta được yêu cầu thường cho thấy là khó khăn hơn và đòi hỏi hơn, không như chúng ta đã tin tưởng. Chắc chắn rồi, những khó khăn xảy đến bất chợt. Rất thường khi những khó khăn nhiều hơn và to lớn hơn, không được nhìn thấy trước.

Thế giới mà trong đó chúng ta sống, thì như một biển động. Để sống đời sống người kitô hữu trên một biển động như thế thì không dễ dàng và không đơn giản chút nào ! Không dễ dàng gì mà lớn lên theo cách sống kitô hữu trong một xã hội như xã hội của chúng ta hiện nay, một xã hội tôn sùng mọi sự hoàn toàn khác với sứ điệp của Đức Kitô, và có sức mạnh lôi kéo hơn những con đường của Tin Mừng Phúc Am.

Bấy giờ cơn cám dỗ buông xuôi tất cả. Trở thành những kitô hữu chối bỏ dấn thân, cam kết. Không còn đến nhà thờ nữa. Không còn lãnh nhận các bí tích nữa. Chỉ còn sống cho chính mình. Trở thành những người tín hữu trên danh nghĩa. Người ta cứu cái vẻ bên ngoài. Còn con tim không còn ở đó nữa.

Điều quan trọng là phải có một thái độ đức tin cần phải thực hiện. Vào lúc dữ dội nhất của cơn giông bão, các tông đồ đã có một ý nghĩ rất hay là quay hướng về vị Thầy của các ông, và kêu gọi ngài về sự kiện xảy ra. Những kết quả thì rất gây ngạc nhiên. Đức Kitô truyền lệnh cho biển cả. Mắt nước yên lặng. Đoạn, lời trách móc hầu như che dấu: “ Tại sao lại sợ hãi ?- Làm thế nào mà các con không có đức tin ?-“

Phản ứng của các môn đệ có một cái gì đó làm chúng ta ngạc nhiên. Thay vì kêu lên: “ Lạy Chúa, chúng con tin !”, các ông lại nói với nhau: “ Vậy ngài là ai mà cả gió lẫn biển đều vâng lệnh ngài ?-“

Rõ ràng là người ta không thể tiến đến một đức tin vững chắc và sâu sắc chỉ trong ngày một ngày hai. Cần phải có thời gian. Cần phải sống nhiều cảm nghiệm về phương diện kitô giáo.

Như thế, những gì cần phải giữ trong tất cả bài Tin Mừng có thể được tóm tắt trong ba điểm sau đây:

Thứ nhất, đừng sợ phải vượt qua từ bờ bên này qua bờ bên kia. Đó là một điều kiện được yêu cầu để lớn lên. Khi người ta cứ ở trên bờ yên tĩnh của thế giới nhỏ bé an toàn của mình, thì người ta không bao giờ trở thành người kitô hữu có giá trị ( có tầm cỡ ). Đức Kitô kêu gọi đi xa hơn, cao hơn, một cách liên lỉ.

Thứ hai, đừng ngạc nhiên về những khó khăn gặp phải để sống một đời sống kitô hữu đích thực. Biển động là một phần của cuộc chơi. Nó là một cơ hội tốt để tiến bộ.

Thứ ba, đừng nghi ngờ về sự hiện diện, cũng như về quyền năng của Đức Kitô. Ngài ở cùng chúng ta. Với ngài, chúng ta sẽ luôn luôn thành công vượt qua những bến bờ khác..Bản thân ngài đã vượt qua biển của sự chết… và đã ở trên bờ của một cuộc sống mới. Những cuộc vượt qua nho nhỏ từ bờ này sang bờ bên kia mà chúng ta có thể thực hiện trọn vẹn mỗi ngày chuẩn bị cho chúng ta cuộc vượt qua quyết định, trong ngày sau hết của chúng ta.

Hãy coi chừng những cuộc sống kitô hữu quá yên tĩnh, quá yếu ớt, ẻo lả, quá an toàn ! Đức Kitô chờ đợi chúng ta trên biển động. Rất thường khi, chính ở đó mà ngài bày tỏ cho chúng ta với quyền năng của ngài. Và chính ở đó, ở giữa biển động, mà rất thường khi, đức tin của chúng ta có thể tỉnh thức hơn hết và lớn mạnh hơn hết.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com