Thứ Sáu, 07 Tháng Sáu, 2024 00:00
Chúa nhật X Quanh năm B ( Mc 3, 20-35 ) năm 2024

 

Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy có một cái nhìn nghiêm túc về một vài thái độ của chúng ta và những lập trường của chúng ta.

Chúa Giêsu đã bị những người thân nghi ngờ. Không có gì ngạc nhiên. Ngài đã từng nói: “ Không ai là tiên tri nơi quê hương mình” ( Mt 13, 57 ).  Các thành viên trong gia đình của ngài xấu hổ về ngài. Thay vì cố gắng hiểu biết ngài, họ lại toan tính xa lánh ngài.

Cách thế đơn giản, nhưng rất ít cao thượng là tự khép mình trước sứ điệp thường là khiêu khích và gây bối rối, ngỡ ngàng của các tiên tri. Không quân bình, cường điệu, ngoài khuôn khổ, những người nói một thứ ngôn ngữ mới ! Thế nhưng trong thực tế, có phải thật sự là chỉ những người chỉ nói và chỉ làm những gì thích hợp thì mới có lý hay không ?- Phải chăng chỉ có thể chấp nhận được những gì được nhìn nhận một cách chính thức, những gì không thúc bách bất cứ một ai, những gì đáp ứng những mong đợi của tất cả những người khác hay không ?- Đó không phải là con đường Chúa Giêsu chọn. Ngài làm ngạc nhiên, ngài hành động ngược đời, ngài dám làm những điều kỳ lạ đến độ bị tố cáo là điên rồ !

Những phán đoán của các người luật sĩ sẽ đi theo chính con đường này. Họ nói rằng, Đức Kitô thuộc về Satan ( belzebout ), nghĩa là nhờ quỷ vương mà ngài đã trục xuất mấy thằng quỷ con, những tên quỷ sứ.

Đức Kitô chỉ cho thấy là, lời tố cáo không xác đáng. Làm thế nào mà Satan có thể xua đuổi Satan khỏi lãnh địa của nó ?- Giữa bạn bè với nhau, người ta bảo vệ nhau; người ta không xua trừ nhau. Ở đây, Chúa Giêsu muốn cho hiểu rằng, cần phải có thời gian để xem xét các hoa trái của một hành động hay một lập trường. Nếu chúng là tốt, thì chúng không thể xuất phát từ một nguyên lý xấu, hay một con tim xấu được.

Luôn luôn là như thế ! Trước sự ngỡ ngàng, sự bực dọc mà một số người gây nên cho chúng ta, những người không hành động giống như chúng ta, chúng ta hãy nhìn những hoa trái. Chắc chắn chúng không đánh lừa chúng ta. “ Cây tốt sinh trái tốt” ( Lc 6, 43 ).

Nếu ai nói phạm thượng đến Chúa Thánh Thần. Sự phán quyết về Chúa Thánh Thần không rõ ràng. Tội nào là tội chống lại Chúa Thánh Thần đến nỗi không có sự tha thứ nào có thể được trao ban ?- Tội này phải là rất nặng nề để bị đả kích như thế.

Chúng ta nhìn thấy tội này trong sự từ chối nhìn nhận Thiên Chúa và Con của ngài đang hành động trong sức mạnh của Chúa Thánh Thần. Chúng ta nhìn thấy sự khép mình lại trong chính mình và những ý tưởng nhỏ nhặt của mình, sự đóng kín mình lại đối với Thiên Chúa là Đấng không ngừng đổi mới để cứu độ. Chúa Thánh Thần là sự sống, sự đổi mới, sự nhiệt tình, năng động. Tội chống lại Thánh Thần, chính là “cái tôi” được dựng lên chống lại sức mạnh của sự sống. Đó chính là không công nhận trước quà tặng của sự sống. Đó là sự mù lòa tự nguyện trước sự hiện diện của ơn cứu độ. Đó chính là hành vi mà qua đó người ta gán cho Belzeboul những gì đến từ Thiên Chúa.

Đây là mẹ ta và anh em ta. “ Ai là mẹ ta ?- Ai là anh em ta ?-“ Chúa Giêsu đặt câu hỏi trong khi quy chiếu về những người muốn đòi ngài bước vào trong hàng ngũ của họ. Câu hỏi muốn làm cho hiểu biết, ai thật là những người thân tín của ngài, ai là những môn đệ đích thực của ngài, ai là những anh chị em thực sự của ngài.

Từ nay trở đi, không còn lấy tiêu chuẩn theo máu huyết, giáo dục, sự tháp tùng những năm đầu tiên nữa, mà là sự tháp nhập vào chính một nguyên nhân, sự lo lắng bước đi về cùng chính một lý tưởng, ý muốn chỉ sống vì sự phục vụ Thiên Chúa Cha vô điều kiện. Không có gì đã thay đổi. Để cáng đáng những đòi hỏi của Tin Mừng mà không thỏa hiệp, cần phải cắt đứt những những liên hệ cũ kỹ dựa trên máu huyết, và thiết lập những liên hệ mới, trong một trật tự khác, dựa trên tinh thần Phúc Âm.

Đức Maria là Mẹ của Chúa Giêsu không chỉ vì đã trao ban xác thịt, máu huyết của ngài, mà còn vì, giống như ngài, Mẹ đã hoàn thành một cách tự do và vui vẻ thánh ý của Thiên Chúa Cha. Trong khi hành động như Đức Mẹ, chúng ta có thể trở thành anh em và chị em của Đức Kitô, còn xác thực hơn những người đã có với ngài những liên hệ bà con họ hàng, do máu huyết.

Chúa Giêsu chất vấn chúng ta, và đặt thành vấn đề cho chúng ta. Đó là một ơn huệ phải đón nhận: trở nên thành viên đích thực của gia đình Thiên Chúa, và vì ơn huệ đó, chúng ta cần phải biết hết lòng tạ ơn, cách đặc biệt trong mỗi thánh lễ được cử hành một cách sốt sắng.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com