Thứ Sáu, 14 Tháng Sáu, 2024 00:00
Chúa nhật XI Quanh năm B ( Mc 4, 26-34 ) năm 2024

Chúa Giêsu nói với đàm đông bằng những dụ ngôn. Thay vì công bố những công thức kiêu kỳ mà dân chúng sẽ nhắc lại mà không hiểu gì ý nghĩa đích thực của chúng, ngài trao tặng những câu chuyện nho nhỏ hoàn toàn đơn giản mà người ta không bao giờ hiểu rất rõ, và ép buộc phải chất vấn chúng không ngừng, phải đào sâu chúng luôn luôn trước, để khám phá ra sứ điệp được chôn dấu trong đó.

Như thế, những dụ ngôn mà phụng vụ ngày hôm nay mời gọi chúng ta đọc lại, thì rất đơn giản mà chúng ta bị cám dỗ không quan tâm nhiều cho lắm, và tìm kiếm ở nơi khác một điều gì đó quan trọng hơn. Dưới cái vẻ hồn nhiên của chúng, chúng đã chứa đựng một sứ điệp quan trọng của Chúa Giêsu gởi đến cho chúng ta, ngay cả hôm nay. Chúng ta hãy lắng nghe chúng với niềm tin.

Một kinh ngiệm hoàn toàn đơn giản và phổ quát. Thử hỏi có những kinh nghiệm nào đơn giản hơn và phổ quát hơn là những kinh nghiệm của người gieo giống và của người làm vườn ?- Chúng ta đang sống trong một xã hội hoàn toàn được đô thị hóa; thế nhưng, chúng ta đã không từ chối giấc mơ có một mảnh vườn nho nhỏ, một khoảng không gian giữa cái sân và hồ tắm và được dành riêng cho những cây cà chua, đậu, hành và dưa leo. Và thậm chí khi chúng ta sống ở trong những chung cư to lớn và cao ngất, chúng ta cũng tự hỏi xem có thể có một hay hai bình rau xà lách, hành, tỏi… ở trên ban công hay không.

Trong cái kinh nghiệm ở tất cả mọi thời và ở khắp mọi nơi này, chúng ta học biết tôn trọng một thực tại rất cụ thể: phải để cho hạt giống thời gian cần thiết để gieo mầm, lớn lên, chín mùi và mang lại hoa trái. Thật vô ích đi tìm cách chuyển đổi, trong một khu vườn, những kỹ thuật sản xuất mà người ta dùng trong các nhà máy hay ở văn phòng. Để dùng một từ ngữ mà chúng ta đã quên, cần phải có sư kiên nhẫn. Phải để cho những gì mà chúng ta gieo vãi hay trồng, đi theo những nhịp độ của ánh sáng và của nhiệt độ, của mưa gió và của sự khô ráo. Cần phải để cho thời gian làm công việc của nó.

Nước Thiên Chúa cũng vậy. Trong hai dụ ngôn này, Chúa Giêsu nói với chúng ta rằng, Nước Thiên Chúa cũng giống như vậy. Chúng ta không luôn luôn đồng ý với ý của ngài. Đúng hơn chúng ta nghĩ rằng, Nước Thiên Chúa lẽ ra phải đến một cách nhanh chóng hơn và với một sự thành công tỏ tường hơn. Nếu chúng ta tạo thành môi trường chung quanh bằng một tổ chức tốt hơn, nếu chúng ta dự kiến trước một số lớn những cuộc tiếp xúc với các phương tiện truyền thông xã hội, một chiến dịch khuyến mãi thích đáng, thì lúc bấy giờ, Tin Mừng sẽ được bao quanh bởi một làn sóng những thiện cảm lớn lao và bảo đảm sự đón tiếp nó. Toàn thể thế giới sẽ được thay đổi. Lúc bấy giờ chắc chắn chúng ta sẽ gần với Vương Quốc Thiên Chúa.

Trước những dự án của chúng ta, Chúa Giêsu nhắc lại cho chúng ta rằng, Nước Thiên Chúa không phải như thế. Ngay lập tức chúng ta lưu ý rằng, ngài không ép buộc chúng ta không làm gì hết, và cứ để cho thời gian trôi qua. Ngay khi khơi gợi lên rằng, người gieo giống phải tôn trọng những hạt giống, và phải để cho chúng sự tự do phát triển một cách tự nhiên, Chúa Giêsu nhắc lại những công việc mà người gieo giống phải tiếp tục hoàn thành: gieo vãi, chăm sóc cánh đồng, ưu đãi sự phát triển của những hạt giống tốt trong khi nhổ đi những gì có thể làm hại, và gặt hái. Chúng ta chỉ có một mảnh vườn nho nhỏ chừng mười mét vuông, chúng ta đã dồn vào đấy rất nhiều thòi gian và sự quan tâm, lo lắng. Nước Thiên Chúa cũng giống như vậy: cần phải mang đến cho sự công nhận của nó và sự phục vụ của nó những sáng kiến của chúng ta và những công sức của chúng ta. Tuy nhiên, phải để cho Thiên Chúa công việc của riêng ngài.

Công việc của Thiên Chúa. Công việc của Thiên Chúa thì khác với công việc của chúng ta. Trong một mảnh vườn, chúng ta biết rõ các công việc của chúng ta. Thế nhưng, sự phát triển của những cây cối thực vật vẫn luôn luôn là một mầu nhiệm. Công việc của Thiên Chúa giống với sức mạnh ẩn dấu trong sự phát triển. Ngài hành động trong những tâm hồn và những tinh thần, trong khi chuẩn bị cho chúng đón nhận Vương Quốc, trao ban cho chúng niềm tin và sự sống hoàn toàn cho công trình của Chúa. Trong những dụ ngôn hôm nay, Chúa Giêsu kêu mời chúng ta hãy tin vào hành động thánh thiêng này, hãy cậy dựa vào nó, hãy để cho nó sự tự do bày tỏ ra, ngay cả khi nó thường được ẩn dấu và rất là huyền bí.

Một ngày nào đó chúng ta sẽ ngỡ ngàng khám phá ra một sức sống kitô giáo phi thường trong những đất nước mà trong thời gian lâu dài, chúng ta đã không có thể làm gi được. Nước Thiên Chúa được xuất hiện ở những nơi đó với những hoa trái dồi dào, phong phú. Và đó không phải là công trình của chúng ta ! Đó là công trình của Đấng tự so sánh mình với một người đi gieo đã đến gieo vãi hạt giống của ngài trong thế giới này.

Đối với Nước Thiên Chúa, có một sự khôn ngoan hoàn toàn thuộc về Tin Mừng là: không dựa vào sức mạnh của thị trường, không dựa vào những lề thói văn hóa, mà là dựa vào sự quan tâm của Thiên Chúa Cha đối với việc Nước Thiên Chúa trị đến.

GIÁO XỨ NÚI SẬP
Ấp Bắc Sơn, Thị Trấn Núi Sập, Huyện Thoại Sơn, Tỉnh An Giang.
ĐT: (02963) 869.239 - 866.787      DĐ: 0913.708.201
Email: ntkag53@gmail.com      Website: giaoxunuisap.com